ศรีสุวรรณ ร้องอัยการ ส่งศาล รธน.วินิจฉัยสั่ง"ธนาธร-ช่อ"หยุด เดินสายใส่ร้ายประเทศ

  • วันที่ 19 ก.ค. 2562 เวลา 13:43 น.

ศรีสุวรรณ ร้องอัยการ ส่งศาล รธน.วินิจฉัยสั่ง"ธนาธร-ช่อ"หยุด เดินสายใส่ร้ายประเทศ

ศรีสุวรรณ ร้อง อัยการ ส่งศาล รธน.วินิจฉัย สั่ง"ธนาธร-พรรณิการ์"หยุด เดินสายต่างประเทศ กล่าวหาประเทศไม่เป็นประชาธิปไตย เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง

วันที่ 19 ก.ค.62 เวลา 10.10 น. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.แจ้งวัฒนะ "นายศรีสุวรรณ จรรยา" เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางมายื่นคำร้องถึงนายเข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุด เพื่อขอให้เสนอเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งการให้บุคคลเลิกการกระทำอันมีลักษณะล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข กรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เดินทางไปให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนต่างประเทศ

โดยฝ่ายสำนักงานอัยการสูงสุด มี "นายกุญช์ฐาน์ ทัดทูน" อัยการประจำสำนักงานอัยการสูงสุด เป็นผู้แทนรับเรื่องเพื่อเสนออัยการสูงสุดทราบและพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า กรณีที่นายธนาธรและ น.ส.พรรณิการ์ เดินทางไปสหรัฐอเมริกา ไปพูดบรรยายและให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ซึ่งในคำให้สัมภาษณ์ของนายธนาธรหลายครั้ง ส่อขัดหรือแย้งประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 119 (กระทำการเพื่อให้เอกราชของรัฐเสื่อมเสียไป) , 127 (กระทำการเพื่อให้เกิดเหตุร้ายแก่ประเทศจากภายนอก) เกี่ยวกับเรื่องความมั่นคง โดยเฉพาะการระบุให้อเมริกาเข้ามาช่วยฟื้นฟูประชาธิปไตยในประเทศไทย และพูดหลายครั้งว่าประเทศไทยไม่ได้เป็นประชาธิปไตย ยังคงอยู่ภายใต้อำนาจเผด็จการ คสช. ซึ่งเป็นการให้ถ้อยคำในลักษณะการเอาประเทศไทยไปขายต่อต่างประเทศ ทำให้ชื่อเสียงไทยเสื่อมเสีย ทั้งที่ไทยเราผ่านการเลือกตั้งแล้ว มีรัฐธรรมนูญถูกต้องตามกฎหมาย การกระทำของนายธนาธรอาจนำไปสู่การล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย ซึ่งรัฐธรรมนูญมาตรา 49 บุคคลจะใช้สิทธิเสรีภาพล้มล้างการปกครองมิได้

“เรื่องนี้ผมไม่อยากให้เกิดเป็นกรณีตัวอย่างให้กับนักการเมืองอื่นๆ ที่อาจจะใช้ช่องทางนี้หรือวิธีการแบบเดียวกับที่คุณธนาธรดำเนินการไปใส่ร้ายป้ายสี เหมือนสาวไส้ให้กากิน หรือชักน้ำเข้าลึกชักศึกเข้าบ้าน ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง การที่คุณธนาธรเป็น ส.ส. แม้ว่าจะยังไม่สามารถเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในรัฐสภาได้ แต่ก็ยังมีสถานะเป็น ส.ส. ยังกินเงินเดือนของประชาชน ดังนั้นการจะทำการใดๆ การจะพูดคำใดๆ ต้องคำนึงถึงภาพลักษณ์ประเทศเป็นที่ตั้งด้วย ไม่ใช่พูดเอามัน หรือพูดไปเพื่อให้เกิดสิ่งที่ตนเองต้องการ หรือสิ่งที่ตนเองยังไม่ได้ประสบผลสำเร็จ หรือยังไม่ได้สิ่งที่ตนเองต้องการก็ออกมาพูดใส่ไคล้ใส่ร้ายป้ายสีประเทศชาติ ซึ่งเรื่องอย่างนี้เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง”

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า เรื่องนี้หากเสนออัยการแล้ว อัยการสูงสุดมีอำนาจเสนอเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้วินิจฉัยหรือมีคำสั่งให้นายธนาธรเลิกกระทำดังกล่าวเสีย ไม่ว่าจะกลับมาแล้วหรือจะไปอีกในอนาคตข้างหน้า หากศาลรัฐธรรมนูญเห็นชอบด้วยสามารถสั่งให้นายธนาธรกับพวกหยุดกระทำการดังกล่าวเสีย

เมื่อถามว่าการสั่งดังกล่าวจะเป็นรูปธรรมอย่างไร เป็นการสั่งห้ามไปต่างประเทศหรือไม่

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การไปต่างประเทศเป็นสิทธิเสรีภาพ ใครก็ไปได้ แต่สมมติถ้าศาลมีคำสั่งไปแล้วห้ามให้สัมภาษณ์ใส่ร้ายป้ายสีประเทศชาติ ถ้ามีคำสั่งแล้วบุคคลใดไปกระทำลักษณะดังกล่าวอาจมีความผิดตามกฎหมายอาญาต่อไปได้

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ