"ธนาธร"กลับมาแล้ว!! แถลงเยือนสหรัฐ-อียู โต้ขายชาติ ลั่น คนรับใช้เผด็จการต่างหากที่ขายชาติ

  • วันที่ 19 ก.ค. 2562 เวลา 12:10 น.

"ธนาธร"กลับมาแล้ว!! แถลงเยือนสหรัฐ-อียู โต้ขายชาติ ลั่น คนรับใช้เผด็จการต่างหากที่ขายชาติ

หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงเยือนสหรัฐ-อียู  โต้ขายชาติ ลั่น คนรับใช้เผด็จการต่างหากที่ขายชาติ เชื่อรัฐบาลแก้รัฐธรรมนูญแบบผักชีโรยหน้า

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงสรุปภารกิจการเยือนสหรัฐฯ และหลายประเทศในยุโรป ว่า หลายคนสงสัยต่อการเดินทางไปต่างประเทศ จึงอยากแถลงถึงวัตถุประสงค์ให้ชัดเจนว่ามี 4 ข้อ คือ 1.ต้องการสร้างเครือข่ายกับ ส.ส.ในต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลหลายประเทศ รวมถึงภาคประชาสังคมที่เชื่อมั่นในหลักสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย เพื่อทำให้ทำงานสะดวกขึ้นหากวันใดที่ได้เป็นรัฐบาล  2.ชี้แจงสถานการณ์การเมืองไทยให้องค์กรและเจ้าหน้าที่รัฐที่สนใจ 3.ศึกษาเรียนรู้เปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจในอียูและสหรัฐฯ  และ 4.ดูงานการพัฒนาเมืองเพื่อศึกษาว่ามีนวัตกรรมที่จะนำกลับมาใช้กับประเทศไทยอย่างไรบ้าง ซึ่งพรรคอนาคตใหม่มีแนวทางเตรียมลงเลือกตั้งท้องถิ่น จึงต้องศึกษาว่าเมืองที่พัฒนาแล้ว กับเมืองที่ยังไม่พัฒนา เป็นอย่างไร

นายธนาธร กล่าวด้วยว่า การเดินทางทั้งหมดได้พบกับองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน และประชาธิปไตย 7 องค์กร เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงต่างประเทศ 4 ประเทศ และอียู 1 แห่ง นอกจากนี้พบ กมธ.การต่างประเทศ 6 คน และบรรยายสาธารณะการทำงาน “ก้าวต่อไปของพรรคอนาคตใหม่”  ที่ LSE รวมเดินทางไปทั้งหมด 5 เมือง คือ บรัสเซล์ เบอร์ลิน ลอนดอน นิวยอร์ค และวอชิงตัน สิ่งที่ได้กลับมา คือ เสียงสะท้อนความห่วงใยสถานการณ์การเมืองไทย ที่หลายประเทศตระหนักและอยากเห็นไทยกลับมาเป็นประชาธิปไตย ยึดถือหลักนิติรัฐ สิทธิสากล ทุกองค์กรตัวแทนอยากเห็น ไทยมีบทบาทนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นอกจากนี้ นายธนาธรยังได้กล่าวถึงข้อโจมตีที่มีมาตลอดเวลาในช่วงที่ตนไม่อยู่ เช่นการกล่าวหาว่าตนพยายามจะหนีคดี ซึ่งตนขอย้ำอีกครั้งว่าตั้งแต่ตนร่วมตั้งพรรคอนาคตใหม่มา เป้าหมายคือการต่อสู้เพื่อให้อำนาจกลับมาสู่ประชาชน ต้องชนกับอำนาจเผด็จการ วันนี้แม้จะกลายร่างเป็นเผด็จการที่มีการเลือกตั้งแล้ว แต่เรารู้ตั้งแต่ตั้งพรรคอยู่แล้วว่าการดำเนินคดีกับเราต้องเกิดขึ้น ดังนั้นตนเตรียมตัวเตรียมใจไว้พร้อมแล้ว ว่าขะไม่มีการหลบหนีเด็ดขาด การกล่าวหาว่าจะหลบหนีเป็นเพียงแค่การโจมตีตนและพรรคอนาคตใหม่ ตนจึงขอยืนยันในที่นี้อีกรั้ง ว่าตนและพรรคอนาคตใหม่มีความตั้งใจและจริงใจที่จะผลักดันประเทศไทยไปข้างหน้า โดยพร้อมที่จะเผชิญกับคดีต่างๆ

ส่วนเรื่องข้อกล่าวหาเรื่องการขายชาตินั้น เป็นข้อกล่าวหาหนึ่งที่เราได้รับมาโดยตลอด พรรคอนาคตใหม่เห็นว่าเรื่องนี้เป็นการโจมตีที่เราคาดไว้อยู่แล้วว่าต้องเผชิญ ทั้งนี้ตนเห็นว่ามันถึงเวลาแล้วที่เราต้องนิยามคำว่าชาติใหม่

“สำหรับพรรคอนาคตใหม่ ชาติคือประชาชน สำหรับพรรคอนาคตใหม่ชาติไม่ใช่รัฐบาล และที่สำคัญที่สุดชาติไม่ใช่ความมั่นคงของ คสช. ไม่ใช่ความมั่นคงของประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ่งที่เราไปพบปะพูดคุยกับองค์กรระหว่างประเทศต่างๆ รัฐบาลต่างๆ เราพูดคุยกันถึงสถานการณ์การเมืองของประเทศไทย ทำอย่างไรให้ประเทศไทยกลับมาเป็นประชาธิปไตยอีกครั้ง ดังนั้นผมมั่นใจว่าด้วยเจตนาดีของเรา เราไม่มีความคิดที่จะทำลายชาติ คนที่กล่าวหาเราว่าขายชาติต่างหาก พวกที่เป็นกลุ่มคนที่รับใช้เผด็จการต่างหาก ที่ทำลายชาติที่ขายชาติ พวกเรามีแต่ความจริงใจที่อยากจะพัฒนาประเทศไทยไปข้างหน้า พวกเรามีแต่ความจริงใจที่จะปลดปล่อยศักยภาพที่ถูกกดทับมานานของสังคมไทย เพื่อให้ประเทศไทยทะยานไปข้างหน้าได้อย่างทัดเทียมกับโลกภายนอก ความมั่นคงของประเทศไม่ใช่ความมั่นคงของรัฐบาล เป็นคนละเรื่องกัน และสิ่งที่เราทำไปไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับความมั่นคงของประเทศเลย ในทางกลับกัน เราเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าประเทศไทยจะมั่นคงได้ก็ต่อเมื่อประเทศไทยกลับมาสู่ประชาธิปไตยที่ยั่งยืนเท่านั้น” นายธนาธรกล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีพรรคร่วมรัฐบาลประกาศนโยบายการแก้รัฐธรรมนูญเป็นเรื่องเร่งด่วน และได้รับการตอบรับจากรัฐบาลนั้น นายธนากรกล่าวว่าตนเชื่อว่าการแก้รัฐธรรมนูญจะไม่มีการแก้ไขในเรื่องที่เกี่ยวกับอำนาจของ ส.ว. รวมทั้งในหมวดหมู่มาตราที่เกี่ยวกับการกุมอำนาจเอาไว้ของ คสช. ไม่ว่าจะเป็นกรรมการยุทธศาสตร์ องค์กรอิสระ ฯลฯ อาจมีการแก้ไขมาตราเล็กๆน้อยๆในลักษณะผักชีโรยหน้า แต่จะไม่มีการไม่แก้ไขสิ่งที่เป็นกลไกในการควบคุมอำนาจของตัวเอง

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ