เดินหน้าเลือก"กสม."อีก 4 รายหลังค้างเติ่งแรมปี

วันที่ 18 ก.ค. 2562 เวลา 20:42 น.
เดินหน้าเลือก"กสม."อีก 4 รายหลังค้างเติ่งแรมปี
ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญยกคำร้อง 5 ผู้สมัครกสม.สายเอ็นจีโอทวงสิทธิจากกรณีสนช.มีมติไม่เลือก

แหล่งข่าวจากสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า จากกรณีที่คณะกรรมการสรรหากรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ที่มีนายชีพจุลมนต์ ประธานศาลฎีกาเป็นประธาน ได้ประชุุมเมื่อปลายเดือนมีนาคม โดยมีมติเลือกได้เพียงคนเดียวคือนายสุชาติเศรษฐมาลินี ส่วนสายนักวิชาการ อีก 4 คนที่เหลือ กรรมการลงมติไม่ถึง 2 ใน 3 กล่าวคือไม่ถึง 7 คนจาก 10 คน ทำให้ต้องเปิดรับสมัครใหม่ และคณะกรรมการนัดประชุมเพื่อฟังวิสัยทัศน์ผู้สมัคร 47 คน เพื่อลงมติเลือก 4 คน ในวันที่ 2 หรือ 3 สิงหาคมนี้

ข่าวแจ้งว่า เหตุที่การสรรหากสม.ยังไม่สามารถเลือก กสม.ที่เหลือได้ เนื่องจากกรรมการสรรหาสายเอ็นจีโอรวมตัวไม่ลงคะแนนให้ผู้สมัคร เพราะ ต้องการรอผลการวินิจฉัยของศาลรธน. กรณี 4แคนดิเดตด้านสิทธิฯสายเอ็นจีโอได้ไปยื่นคำร้องต่อศาลรธน. ให้วินิจฉัย ให้มติของสนช. เป็นโมฆะ กรณีที่ไม่เห็นชอบให้พวกตน ได้เป็นกสม.เมื่อปลายปี 2561 ทั้งๆที่ได้ผ่านคณะกรรมการสรรหามาแล้วทั้งนี้ 4 เอ็นจีโอ ซึ่งเป็นแคนดิเดต กสม.ยื่นคำร้องได้แก่ สมศรี หาญอนันทสุข จตุรงค์ บุณยรัตนสุนทร บุญแทน ตันสุเทพวีรวงศ์ และนายสุรพงษ์ กองจันทึก ส่วนไพโรจน์ พลเพชรไม่ได้ร่วมยื่นคำร้องด้วยอย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 3 เม.ย.62 ศาลรธน. ได้มีคำสั่งที่ 24/ 2562 ไม่รับคำร้องของทั้ง 4 คนไว้พิจารณาวินิจฉัยเนื่องจากกระทำผิดขั้นตอนเพราะต้องยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินมาก่อน ส่วนคำร้องที่กล่าวหาสนช.ละเมิดสิทธิเสรีภาพและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของพวกตน ก็ไม่ได้อธิบายเหตุผล จึงให้ถือว่าคำร้องเป็นอันตกไป

จากเหตุดังกล่าว การประชุมกรรมการสรรหากสม. วันที่ 2 หรือ 3 ส.ค.นี้ จึงจะมีการเดินหน้าคัดเลือก กสม. ที่ยังขาดอยู่อีก 4 คน ต่อไป อนึ่งก่อนหน้านี้ การสรรหา เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว 2 คน คือปิติกาญจน์ สิทธิเดช พรประไพ กาญจนรินทร์ อีกหนึ่งคนรอการพิจารณาให้ความเห็นชอบของวุฒิสภาคือสุชาติ เศรษฐมาลินี และอีก 4 คนที่กำลังรอการค้นหาจากคณะกรรมการ เมื่อคัดเลือกไว้ได้แล้วก็จะส่งให้วุฒิสภาตรวจสอบประวัติความประพฤติและจริยธรรมเพื่อให้ความเห็นชอบ ต่อไป