"ชัชชาติ"ชี้การมีสวนสาธารณะที่ดีสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการสร้างรพ.

วันที่ 16 ก.ค. 2562 เวลา 12:33 น.
"ชัชชาติ"ชี้การมีสวนสาธารณะที่ดีสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการสร้างรพ.
"ชัชชาติ"ชี้การมีสวนสาธารณะ-สถานที่ออกกำลังกายที่ดี กระจายในหลายพื้นที่ให้ประชาชนเข้าถึงสะดวก มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการสร้างโรงพยาบาล

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นถึงการออกกำลังกายและการมีสวนสาธารณะในเมือง โดยระบุว่า เช้านี้ผมไปวิ่งที่สวนลุม อากาศดีมาก คนวิ่งกันเยอะ คงเพราะเป็นวันหยุดด้วย ช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ผมรู้สึกว่าพวกเราสนใจในการออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพกันมากขึ้น งานวิ่งต่างๆมีเยอะขึ้น หลายงานเต็มภายในไม่กี่นาทีหลังเปิดรับสมัคร

ปัญหาทางด้านสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยคือ การเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยด้วย NCDs (Non-Communicable Diseases) หรือ กลุ่มโรคเรื้อรังไม่ติดต่อ ซึ่งสาเหตุมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง โรคถุงลมโป่งพอง โรคมะเร็ง โรคความดันโลหิตสูง และโรคอ้วนลงพุง สำหรับประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจาก NCDs ถึงร้อยละ 75 หรือ ประมาณ 320,000 คนต่อปี* ส่งผลกระทบทั้งต่อตัวเอง ครอบครัว ค่าใช้จ่ายในการรักษา รวมไปถึงเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาว

การมีสวนสาธารณะ สถานที่ออกกำลังกายที่ดี กระจายอยู่ในหลายๆพื้นที่ที่ประชาชนเข้าถึงได้สะดวก รวมถึงการส่งเสริมการออกกำลังกาย การให้ความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นเรื่องที่สำคัญในการแก้ปัญหาสาธารณสุขในระยะยาว และมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการสร้างโรงพยาบาลครับ

#เมืองน่าอยู่

#BetterBangkok