"ปลอดประสพ"ยก 8 คำถามสวดส่ง "คสช." ลั่นไปแล้วขอให้ไปลับ!

  • วันที่ 16 ก.ค. 2562 เวลา 11:15 น.

"ปลอดประสพ"ยก 8 คำถามสวดส่ง "คสช." ลั่นไปแล้วขอให้ไปลับ!

"ปลอดประสพ" ตั้ง 8 คำถามถึงคสช.ชี้ปัญหาหลายอย่างยังไม่ได้แก้ไข ลั่นไปแล้วขอให้ไปลับ ระบุใครกลับมาในคราบของประชาธิปไตยก็ขอให้กลับเนื้อกลับตัว

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 62 นายปลอดประสพ สุรัสวดี แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแสดงความเห็นต่อกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้กล่าวอำลาหลังสิ้นสุดการปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยมีเนื้อหาดังนี้

คสช.ไปแล้วก็ขอให้ไปลับ

นายกฯประยุทธ์กล่าวอำลาการสิ้นสุดของการปกครองภายใต้ระบอบเผด็จการคสช. 5 ปี พร้อมกล่าวอ้างความสำเร็จหลายประการ และยังได้เรียกร้องขอให้ประชาชนได้ทบทวนว่าบ้านเมืองนั้นดีขึ้นอย่างไรบ้างในยุคไร้ประชาธิปไตยอำนาจนิยมเฟื่องฟู

ผมจึงขอสนองคำถามของท่านพอสังเขปดังนี้

1.ท่านอ้างว่าประสบความสำเร็จเรื่องการทุจริต คอร์รัปชั่น ขอถามว่ากรณีของนาฬิกา กรณีองค์การทหารผ่านศึกรับงานก่อสร้างอ่างเก็บน้ำ จนครม.ของท่านเองยังต้องสั่งให้ระงับ กรณีมีบริษัทในค่ายทหารซึ่งล้วนคสช.ระดับสูงเกี่ยวข้องนั้น อะไรคือความสำเร็จครับ

2.ท่านอ้างว่า ท่านออกกฎหมายมากมายจนสามารถแก้ปัญหาที่หมักหมมมานานได้ แล้วท่านเองไม่ใช่หรือที่ยกเลิกกฎหมายประเภทคำสั่งคสช. ตามมาตรา 44 เกือบ 500 ฉบับ โดยยอมรับว่าไม่มีประโยชน์อะไรและและขัดกับหลักธรรมาภิบาล แต่ก็ยังรักษากฎหมายที่ผมเห็นว่าแย่ที่สุดไว้ เช่น ให้อำนาจกอรมน. เรียกประชาชนมาปรับทัศนคติได้

3.ท่านอ้างว่าทำให้มีการลงทุนมากขึ้น ท่านยกเมฆข้อมูลอะไรมาครับ 5 ปีที่ผ่านมา การลงทุนต่ำสุดในประวัติศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทย

4.ท่านอ้างว่าประสบความสำเร็จในการแก้ความยากจน ท่านเอาอะไรมาพูดครับ ทุกสถิติยืนยันว่าคนจนมีมากขึ้น ความเหลื่อมล้ำของรายได้และทรัพย์สินของประชาชนที่แตกต่างยิ่งมากขึ้น คือรวยกระจุกจนกระจาย

5.ท่านอ้างว่าแก้ปัญหาการประมงได้ ท่านมั่วหรือเปล่า ตอนนี้ประเทศไทยไม่มีการประมงนอกน่านน้ำแล้ว เรือประมงไทยจอดตายรอจมหลายหมื่นลำ ชาวประมงพม่าและเวียดนาม แอบเข้ามาจับปลาแทนชาวตังเกไทย ประเทศไทยต้องสั่งปลาจากต่างประเทศมากิน มันบ้าชัดๆ สมัยผมนะประเทศไทยส่งออกเป็นลำดับที่หนึ่งของโลกนะครับ

6.ท่านอ้างความสำเร็จเรื่องการปฏิรูปและยุทธศาสตร์ชาติโคตรปีของท่าน ท่านไม่เห็นหรือสองวันสองคืนในสภา เขาวิจารณ์ เขาด่าความล้มเหลวว่าอย่างไร ตาบอดหูหนวกหรือจึงไม่รู้ เก่งนักแล้วทำไมไม่ไปร่วมชี้แจงเล่า

7.ท่านว่าสามารถแก้ภาพลักษณ์ที่ถูกมองเป็นประเทศล่มสลาย ปัดโธ่ต่างชาติเขารู้ทั้งนั้นว่า ใครปิดระเทศและปิดเพื่อใคร พวกท่านนั่นแหละที่ทำเอาประเทศแทบไม่เหลืออะไรแล้วยังจะมาทวงบุญคุณอีก

8.ท่านพูดอย่างภูมิใจว่าท่านจะทำให้ประเทศเป็นประชาธิปไตยปกครองโดยระบอบรัฐสภาฯ ตามที่นานาอารยะประเทศเขาทำกัน ทุเรศมากจริงๆ ส.ว.ท่านตั้งทุกคนใช่ไหม ยกมือให้ท่านเป็นนายกฯครบ ไม่มีแตกแถว บอกหน่อยประชาธิปไตยมาตรฐานประเทศไหนกัน

ไปแล้วก็ไปลับนะครับ อย่าเป็นแบบที่คุณวิษณุเพิ่งออกมาขู่เมื่อวานว่า “เขาอาจประกาศกฎอัยการศึกอีกนะ” หลายคนเขาให้ความหมาย “คสช.” ว่า คณะสร้างความชั่วร้าย ก็ขออย่าให้เป็นเช่นนั้นตลอดไปแล้วกัน สำหรับท่านที่กลับมาในคราบของประชาธิปไตย ก็ขอให้กลับเนื้อกลับตัวจริงๆ จะขอสาธุไว้ล่วงหน้า

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ