"บิ๊กตู่"เลี่ยงตอบนโยบายรัฐบาลมีเรื่องแก้รัฐธรรมนูญหรือไม่

  • วันที่ 15 ก.ค. 2562 เวลา 14:51 น.

"บิ๊กตู่"เลี่ยงตอบนโยบายรัฐบาลมีเรื่องแก้รัฐธรรมนูญหรือไม่

นายกฯเลี่ยงตอบในนโยบายรัฐบาลมีเรื่องแก้รัฐธรรมนูญหรือไม่ ระบุสนับสนุนให้มีการแก้ไขทุกกฎหมายที่มีปัญหา

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 62 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงนโยบายของรัฐบาลว่า คำว่านโยบายของรัฐบาลนั้นทุกคนต้องเข้าใจ ว่าถือเป็นแบบฟอร์มหนึ่ง ซึ่งเหมือนกรอบการทำงานที่จะตอบรับการทำงานของทุกพรรคการเมือง และรัฐมนตรีที่มาทำงานร่วมกัน แต่ก็ต้องมีมาตรการหลายเรื่อง ที่ต้องระมัดระวัง นโยบายที่จะทำนั้น ต้องสอดคล้องกับงานด้านความมั่นคง แผนสภาพัฒน์ ยุทธศาสตร์ชาติ แผนแม่บท แผนการปฏิรูป โดยจะมีทั้งนโยบายเร่งด่วนและระยะยาว ที่ต้องดำเนินการ จึงขอให้ทุกคนเข้าใจ

“การแถลงนโยบาย กำหนดไว้วันที่ 25 กรกฎาคม ยังคงเป็นไปตามนั้น ขอให้เข้าใจว่า เป็นเรื่องการแถลงนโยบาย และการเสนอข้อคิดเห็นต่างๆ เพื่อให้เกิดความครบถ้วนสมบูรณ์ขึ้นเท่านั้น ไม่ใช่การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล เป็นคนละเรื่อง คนละวาระกัน ขอกราบเรียน สมาชิกผู้ทรงเกียรติต่างๆ ไว้ด้วย เพราะผมเห็นว่าหลายอย่างยังไม่ตรงกับหน้าที่ในการทำงาน เพราะมันไม่ใช่เรื่องการอภิปรายการทำงานของรัฐบาล ถือเป็นคนละเรื่อง ผมเคารพทุกคนให้เกียรติทุกคนเสมอมา ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล และให้เกียรติประชาชนที่เลือกพวกท่านเข้ามาด้วย เรื่องนี้ถือเป็นประเด็นสำคัญของผม”พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขณะนี้ร่างนโยบายที่จะแถลงนั้น ถึงมือเรียบร้อยแล้ว โดยกำลังปรับแก้อยู่ ส่วนจะใช้เวลาแถลงนโยบายกี่วันนั้น คงต้องหาหรือร่วมกัน ซึ่งหลายเรื่อง ตนต้องสงวนคำพูดไว้บ้าง โดยบางอย่างก็ต้องหารือได้ ส่วนจะมอบหมายให้รัฐมนตรีท่านใดแถลงนโยบายบ้างนั้น รัฐมนตรีทั้ง 36 คนจะต้องไปร่วมประชุมด้วยกันอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าเห็นว่าไม่มีการบรรจุประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญไว้ในนโยบายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่มีอะไรเลย จะร่างอะไรออกมา เดี๋ยวก็รู้เอง

เมื่อถามถามว่าสรุปจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเพียงว่า สนับสนุน พร้อมสนับสนุนให้มีการดำเนินการ แก้ไขทุกกฎหมาย เพราะกฎหมายบางฉบับ ก็มีปัญหาอยู่ ต้องไปว่ากันตามกระบวนการขั้นตอน ไม่ได้ขัดแย้งอะไรกับใคร วันนี้เราเป็นรัฐบาลของประเทศ

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ