"จาตุรนต์"แนะตั้งกระทู้ถาม! จี้นายกฯแจงให้ชัดปมคุณสมบัติรัฐมนตรี

  • วันที่ 14 ก.ค. 2562 เวลา 14:46 น.

"จาตุรนต์"แนะตั้งกระทู้ถาม! จี้นายกฯแจงให้ชัดปมคุณสมบัติรัฐมนตรี

"จาตุรนต์ ฉายแสง" แนะตั้งกระทู้ถามให้นายกรัฐมนตรีชี้แจงให้ชัดปมคุณสมบัติรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดใหม่

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.62 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ โพสต์ข้อควมผ่านเฟซบุ๊กแสดงความเห็นถึงคุณสมบัติของรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดใหม่ โดยมีเนื้อหาดังนี้

รัฐมนตรีหลายคนในรัฐบาลใหม่นี้มีปัญหาภูมิหลังความเป็นมาถึงขั้นไม่ควรให้มาเป็นรัฐมนตรีกันได้เลย คงต้องมีการติดตามตรวจสอบกันต่อไป แต่เฉพาะหน้านี้ มีรัฐมนตรี 2 คนที่ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักคือนายอุตตมกับนายธรรมนัส

เท่าที่ติดตามข่าวเรื่องนี้ทั้งจากการโจมตีและการชี้แจงแก้ต่าง ผมคิดว่าควรมีตรวจสอบเพิ่มเติมแบบจับให้มั่นคั้นให้ตาย อยากเสนอว่าฝ่ายค้านและผู้ที่ต้องการตรวจสอบน่าจะสืบหาข้อมูลข้อเท็จจริงให้มากขึ้นอีก ขณะเดียวกันกันก็ตั้งกระทู้ด่วนถามนายกรัฐมนตรีในเรื่องนี้

การเสนอชื่อเพื่อแต่งตั้งครม.เป็นความรับผิดชอบโดยตรงของนายกรัฐมนตรี ก่อนตั้งครม.นายกรัฐมนตรีย่อมต้องตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของบุคคลที่ตนจะเสนอเพื่อแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรี จึงควรตั้งกระทู้ถามให้ได้คำตอบที่ชัดเจนลงไป

กรณีนายอุตตม

1.นายกรัฐมนตรีได้ตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของนายอุตตมแล้วหรือไม่ ถ้าตรวจสอบแล้วถามว่า ในการประชุมบอร์ดธนาคารกรุงไทยครั้งที่มีการอนุมัติเงินกู้ที่นำไปสู่การฟ้องร้องดำเนินคดีจนมีผลให้กรรมการหลายคนถูกพิพากษาจำคุกไปแล้วนั้น นายอุตตมเข้าร่วมประชุมด้วยหรือไม่ มีหลักฐานใดที่แสดงว่านายอุตตมไม่เห็นด้วยและได้แสดงการคัดค้านหรือทักท้วงการอนุมัติในครั้งนั้นหรือไม่

2.นายอุตตมตกเป็นผู้ต้องหาในคดีนี้ด้วยหรือไม่ ถ้านายอุตตมไม่เป็นผู้ต้องหา ผู้กล่าวหาได้ให้เหตุผลไว้อย่างไร เหตุใดไม่กล่าวหานายอุตตม ถ้านายอุตตมตกเป็นผู้ต้องหา นายอุตตมถูกตั้งข้อหาอะไร เพราะเหตุใด พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนเสนอให้ฟ้องนายอุตตมหรือไม่เพราะเหตุใด นายอุตตมถูกอัยการฟ้องต่อศาลพร้อมกับกรรมการคนอื่นๆหรือไม่ นายอุตตมได้รับการตัดสินในชั้นศาลให้ยกฟ้องหรือเรื่องของนายอุตตมไม่ได้ไปสู่ศาลเลย

3.นายกรัฐมนตรีมีข้อมูลบ้างหรือไม่ว่าผู้ที่ร่วมกระทำผิดร้ายแรงในคดีต่างๆถูกกันเป็นพยานและไม่ต้องถูกดำเนินคดีในปีหนึ่งๆมีจำนวนมากน้อยเพียงใด เป็นการกระทำที่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ หากนายอุตตมร่วมกระทำผิดในคดีการปล่อยกู้จริงแล้วไม่ถูกดำเนินคดี เมื่อนายอุตตมมาเป็นรัฐมนตรีคลังแล้วเช่นนี้ นายกรัฐมนตรีมีมาตรการป้องกันไม่ให้นายอุตตมกระทำผิดกฎหมายในเรื่องที่รับผิดชอบแล้วหรือไม่ ถ้ามีแล้ว มาตรการนั้นคืออะไร

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ