'วัฒนา'โวยถูกตัดคำให้การพยานคดีบ้านเอื้ออาทรยื่นคำร้องศาลฎีกาฯไต่สวนด่วน

  • วันที่ 12 ก.ค. 2562 เวลา 20:24 น.

'วัฒนา'โวยถูกตัดคำให้การพยานคดีบ้านเอื้ออาทรยื่นคำร้องศาลฎีกาฯไต่สวนด่วน

"วัฒนา"ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาแผนกอาญาไต่สวนหลังตรวจพบบันทึกคำให้การของพยาน 2 รายในคดีบ้านเอื้ออาทรถูกยัดไส้ตัดตอนในสาระสำคัญ

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สนามหลวง องค์คณะผู้พิพากษานัดไต่สวนพยานโจทก์คดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทรของการเคหะแห่งชาติ ที่อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ยุครัฐบาลทักษิณ ชินวัตร 2 และสมาชิกพรรคเพื่อไทย นายมานะ วงศ์พิวัฒน์ อดีตกรรมการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) และอดีตประธานอนุกรรมการพิจารณากลั่นกรองโครงการปี 2548–2549

นอกจากนี้ ยังมี นายพรพรหม วงศ์พิวัฒน์ อดีตผู้อำนวยการฝ่ายการเงิน บริษัท ปริญสิริ จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจก่อสร้างที่พักอาศัย นายอภิชาติ หรือเสี่ยเปี๋ยง จันทร์สกุลพร นักธุรกิจค้าข้าวรายใหญ่ นายอริสมันต์ หรือกี้ร์ พงษ์เรืองรอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักไทย และกลุ่มเอกชน รวม 14 ราย เป็นจำเลยที่ 1-14

ทั้งนี้ อัยการโจทก์นำพยานเข้าไต่สวนรวม 5 ปาก ประกอบด้วย นายประสาน ตันประเสริฐ ประธาน กคช., นางอมรพรรณ พงศ์พิโรดม ผอ.ฝ่ายการคลังและนโยบายการเงิน กคช., นายสรวุฒิ ตังกาพล รองผู้ว่า กคช., นางปิยะศิริ นาโคศิริ รอง ผอ.ฝ่ายวิชาการ กคช. และนายธนากร หอวณิช ผอ.กองจัดหาที่ดิน กคช. (ทั้งหมดตำแหน่งขณะเกิดเหตุ)

สำหรับภาพรวมของการไต่สวนพยานทั้งเช้าและบ่าย เป็นการซักถามเนื้อหาหลักๆ เกี่ยวกับขั้นตอนที่บริษัทต่างๆ เสนอเข้าร่วมโครงการบ้านเอื้ออาทร, หลักเกณฑ์ตามประกาศเมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2548, การเปลี่ยนเงื่อนไข TOR รวมถึงการเบิกเงินล่วงหน้า ซึ่งในช่วงที่ทนายความจำเลยซักถามพยานโจทก์ พยานโจทก์ต่างยืนยันได้ปฏิบัติทุกอย่างตามระเบียบหลักเกณฑ์ ไม่ได้รับเงินหรือเอื้อประโยชน์ผู้ใด นายวัฒนา จำเลยที่ 1 ไม่ได้เข้ามาแทรกแซง และไม่ได้รู้จักพูดคุยกับนายอภิชาติ หรือเสี่ยเปี๋ยง จำเลยที่ 4

ขณะเดียวกัน นายวัฒนา ยังได้ยื่นคำร้องต่อศาล กรณีตรวจพบว่าบันทึกคำให้การของพยาน 2 ราย คือนายพิทยา เจริญวรรณ กับนายพรศักดิ์ บุณโยดม ในชั้นคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ถูกตัดตอนข้อความของพยานในสาระสำคัญ ขอให้ไต่สวนผู้กระทำ โดยโจทก์คัดค้าน ศาลจึงให้โจทก์ส่งคำคัดค้านในวันที่ 18 ก.ค. นี้

นายวัฒนา ให้สัมภาษณ์ถึงการยื่นคำร้องว่า บันทึกคำให้การของพยานจะต้องตรงกับที่เคยให้การในชั้นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และ คตส. ไม่มีสิทธิไปแต่งคำให้การ ตัดทอน ต่อเติมข้อความ แต่มีการไปตัดข้อความสาระสำคัญที่พิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตน แล้วปล่อยให้คลุมเครือ คำให้การในชั้น คตส. มีทั้งหมด 25 หน้า แต่ 9 หน้า ไม่มีลายเซ็น จึงร้องว่ามีการยัดไส้ เอาอันใหม่มาเปลี่ยนเลยไม่มีลายเซ็นนายวัฒนา ยังกล่าวด้วยว่า จากการไต่สวนวันนี้ว่า เห็นได้ว่า 1.เราไม่เคยไปแทรกแซง 2.เป็นการทำงานตามอำนาจหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ทุกคน 3.ไม่มีความเสียหายใดๆ เกิดขึ้นกับ กคช. ทำงานสำเร็จ และ 4.ตนเองกับเสี่ยเปี๋ยงไม่เคยเชื่อมโยงอะไรกัน

ข่าวอื่นๆ