"ชวน" แนะโหวตตั้งกมธ.ทำข้อบังคับสภา สถานะ สส."นาที"สิ้นสุดแล้ว

วันที่ 11 ก.ค. 2562 เวลา 10:41 น.
"ชวน" แนะโหวตตั้งกมธ.ทำข้อบังคับสภา สถานะ สส."นาที"สิ้นสุดแล้ว
ประธานสภา แนะตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯแยกพิจารณาข้อบังคับการประชุม ชี้ สถานะ สส.ของ "นาที รัชกิจประการ" สิ้นสุดตามรัฐธรรมนูญแล้ว

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึง การประชุมเพื่อพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร หลังจากรับหลักการ เมื่อวานนี้ (10 ก.ค.) ว่า วันนี้จะมีการหารือกันว่า จะตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญแยกหรือตั้งคณะกรรมาธิการเต็มสภาฯ เพื่อพิจารณา ส่วนตัวมองว่าข้อบังคับมีจำนวนมากถึง 192 ข้อ จึงควรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณารายละเอียดรายมาตรา เบื้องต้นได้พูดคุยกับประธานคณะกรรมาธิการยกร่างข้อบังคับแล้ว ว่า หากใช้วิธีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ จะพิจารณาเสร็จสิ้นประมาณวันที่ 20 ก.ค. นี้ แต่หากใช้คณะกรรมาธิการเต็มสภาฯ พิจารณาอย่างเร็ว ก็น่าจะเสร็จภายในช่วงค่ำวันนี้ (11 ก.ค.) หากไม่มีการแปรญัตติ แต่หากพิจารณาไม่เสร็จสิ้น ก็ต้องหารือกันอีกว่า จะพิจารณาต่อสัปดาห์หน้าหรือไม่ ซึ่งสมาชิกบางคนก็แสดงความกังวล เนื่องจากติดงานสำคัญทางศาสนา

ส่วนเรื่องการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ประธานรัฐสภา กล่าวว่า ปกติแล้วเมื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ถวายสัตย์ปฏิญาณตนแล้ว ก็จะรอการประชุมไว้ไม่เกิน 15 วัน เพื่อนัดประชุมรัฐสภารับฟังการแถลงนโยบายคาดว่ารัฐบาลจะแถลงผลงานในสิ้นเดือน กรกฎาคมนี้ โดยใช้สถานที่หอประชุมใหญ่ทีโอที แจ้งวัฒนะ ในการแถลงนโยบายของรัฐบาล เนื่องจากห้องประชุมจันทราที่รัฐสภาใหม่ มีเพียง 350 ที่นั่ง แต่จะเสริมขึ้นมาให้ได้ 500 ที่นั่งชั่วคราวเพื่อสามารถประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้ ดังนั้นจึงไม่เพียงพอกับการประชุมร่วมรัฐสภา 750 ที่นั่ง

สำหรับสถานะของนางนาที รัชกิจประการ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ประธานสภาผู้แทนราษฎรนั้น นายชวน กล่าวว่า สมาชิกภาพสิ้นสุดไปตามรัฐธรรมนูญแล้ว แต่ไม่ขอให้ความเห็น หากจะมีการยื่นอุทธรณ์ภายหลัง เพราะกระบวนการกฎหมายเป็นเรื่องของสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรจะดูแลเรื่องนี้