นายกฯย้ำกฎเหล็ก 9 ข้อใช้กับครม.ทั้งคณะ

วันที่ 06 ม.ค. 2553 เวลา 20:39 น.
โพสต์ทูเดย์-นายกรัฐมนตรี ยืนยันได้กำชับให้รัฐมนตรีทุกคนปฏิบัติตามกฎเหล็ก 9 ข้อ พร้อมระบุ ยังไม่เห็นหนังสือขอลาพักร้อนของ รมช.สาธารณสุข

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายมานิต นพอมรบดี รมช.สาธารณสุข เข้าพบที่ทำเนียบรัฐบาลว่า ได้ให้ข้อคิดกับนายมานิตให้สร้างมาตรฐานทางการเมืองให้เป็นที่ยอมรับ และการที่ยังดำรงตำแหน่ง รมช.สาธารณสุขต่อ ก็ไม่คิดว่าเป็นเรื่องของการท้าทาย ส่วนกรณีที่นายมานิตจะลาพักผ่อน 30 วันนั้น ไม่ทราบเพราะยังไม่เห็นหนังสือ

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีนายชัย ชิดชอบ ประธานสภาฯ ระบุว่า กฎเหล็ก 9 ข้อใช้ได้กับรัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์เท่านั้นว่า ได้เคยแจ้งให้คณะรัฐมนตรีทั้งคณะทราบแล้ว ไม่ใช่แจ้งเฉพาะรัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์ แต่ไม่ได้มองว่า นายชัยมีเจตนาไม่ดี และไม่เชื่อว่าจะกระทบการทำงานของพรรคร่วมรัฐบาล และไม่คิดว่าพรรคภูมิใจไทยจะถอนตัวออกจากการร่วมรัฐบาล เพราะยังมีงานใหญ่ที่ต้องทำงานร่วมกัน ซึ่งเป็นงานที่ต้องทำเพื่อส่วนรวม
 
สำหรับการตั้งคณะกรรมการสอบวินัยกับข้าราชการที่เข้าข่ายการกระทำทุจริตในกระทรวงสาธารณสุขนั้น ได้หารือกับเลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) แล้ว แต่ยังไม่จำเป็นต้องพักราชการปลัดกระทรวงสาธารณสุข