posttoday

แอมเนสตี้ จี้ "ประวิตร-ผบ.ตร." เร่งจับคนร้ายรุมตี “จ่านิว”

03 กรกฎาคม 2562

แอมเนสตี้ บุก สตช. ยื่นหนังสือ ถึง"ประวิตร-ผบ.ตร." เร่งจับคนร้ายรุมตี “จ่านิว” มาลงโทษ

แอมเนสตี้ บุก สตช.  ยื่นหนังสือ ถึง"ประวิตร-ผบ.ตร." เร่งจับคนร้ายรุมตี “จ่านิว” มาลงโทษ

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นางปิยนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทยและนักกิจกรรมพร้อมตัวแทนนักเคลื่อนไหว ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เรื่องการสอบสวนการทำร้ายอย่างรุนแรงต่อนักกิจกรรมและคุ้มครองสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก โดยมีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ด้วยนำรูปการ์ตูนหน้านายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิวมาสวม  พร้อมข้อความ "เราทุกคนคือจ่านิว"

นางปิยนุช กล่าวว่าเหตุการณ์ทำร้ายนักกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างจ่านิว, นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ท และ นายเอกชัย หงส์กังวาน  สะท้อนให้เห็นถึงการไม่ได้รับการคุ้มครอง แม้นักกิจกรรมจะแสดงออกตามสิทธิของตนก็ตาม ดังนั้นจึงต้องการเรียกร้องให้ตำรวจติดตามสืบสวนจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีพร้อมเปิดเผยความคืบหน้าการสืบสวนคดีให้สังคมทราบเป็นระยะเพื่อความโปร่งใส

พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ รองผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล เป็นตัวแทนรับเรื่อง พร้อมแสดงความห่วงใยถึงนักกิจกรรมที่ถูกทำร้ายทุกคน โดยยืนยันว่าผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติไม่ได้นิ่งนอนใจ สั่งเร่งรัดคดีทำร้ายนักกิจกรรมทุกคดีและจะแจ้งความคืบหน้าเป็นระยะ ส่วนกรณีร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย ระบุว่า มีนายตำรวจบางคนให้ที่พักพิง 2 ใน 4  คนที่ทำร้ายจ่านิว ก็พร้อมรับฟังข้อมูลและเบาะแสจากทุกฝ่ายไม่เว้นสื่อโซเชียล หากใครมีข้อมูลสามารถแจ้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ทันที ซึ่งตำรวจจะคัดกรองข้อมูลที่หน้าเชื่อถืออีกครั้ง โดยขอให้ระบุให้ชัดเจน

ข่าวล่าสุด

ลงดาบ "5 ตำรวจทุจริต" ไล่ออกแล้ว 1 ปม ปล่อยตัว "อาฮ่าง" ผู้ต้องกักจีนเทา