เปิดประวัติ "บ้านสี่เสาเทเวศร์" บ้านพักคู่บารมี "พล.อ.เปรม"

วันที่ 26 พ.ค. 2562 เวลา 13:35 น.
เปิดประวัติ "บ้านสี่เสาเทเวศร์" บ้านพักคู่บารมี "พล.อ.เปรม"
เปิดประวัติและที่มาบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ของ พล.อ.เปรม อีกสถานที่ประวัติศาสตร์คู่ชาติไทย

หากเอ่ยถึงชื่อ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี 2 แผ่นดิน นอกจากบารมีอันมากล้น ที่นักการเมืองเกือบทุกรัฐบาลและบุคคลสำคัญของประเทศต่างยกย่องนับถือนั้น

อีกอย่างที่ทุกคนต้องนึกถึงเมื่อเอ่ยถึงชื่อบุคคลท่านนี้คือ บ้านสี่เสาเทเวศร์ บ้านพักของ พล.อ.เปรม ที่มักจะเปิดต้อนรับผู้นำรัฐบาล หัวหน้าส่วนราชการ เอกชนผู้มีชื่อเสียงของประเทศทุกช่วงวันสำคัญ อาทิ ปีใหม่ สงกรานต์ และวันคล้ายวันเกิดของประธานองคมนตรี

สำหรับ บ้านสี่เสาเทเวศร์ ตั้งอยู่บนที่ดินกองทัพบก ถนนศรีอยุธยา (ใกล้สี่แยกสี่เสาเทเวศน์) เขตดุสิต กรุงเทพ อดีตเป็นบ้านพักของ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ อดีตผู้บัญชาการทหารบก และนายกรัฐมนตรีคนที่ 11 ทั้งนี้ พล.อ.เปรม ใช้บ้านพักหลังดังกล่าวมาตั้งแต่สมัยเป็น ผบ.ทบ. บ้านสี่เสาเทเวศน์จึงมักถูกเรียกว่า "บ้านป๋าเปรม" หรือ “บ้านป๋า”

สำหรับบ้านสี่เสาเทเวศน์ หากมองจากถนนด้านหน้าเข้าไป จะมีประตูทางเข้าออก 2 ด้านซ้ายและขวา ตรงกลางจะปลูกต้นไม้สูงคล้ายกำแพง เมื่อก้าวเท้าผ่านประตูเข้าไปจะพบสนามหญ้าและสวนพร้อมกับบ่อน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งเบื้องหลังจะเป็นบ้านปูนสีขาว ซึ่งเป็นสถานที่พักของ พล.อ.เปรม

บ้านสี่เสาเทเวศร์จะมีหลังคาทรงหน้าจั่วปูกระเบื้องสีน้ำเงิน ปีกซ้ายตัวบ้านจะเป็นห้องรับรอง ด้านขวาจะเป็นที่พักของทหารประจำบ้าน บริเวณด้านหลังจะเป็นห้องนั่งเล่นส่วนตัวของ พล.อ.เปรม ภายในจะมีเปียโนของประธานองคมนตรี และตามผนังหรือมุมต่างๆภายในห้องจะมีรูปถ่ายของ พล.อ.เปรม

ห้องที่ พล.อ.เปรม ชอบมากที่สุดคือ ห้องรับแขกเล็ก ซึ่งเป็นห้องดนตรีเก่าอยู่โซนด้านหน้าของตัวบ้าน พล.อ.เปรมจะมาร้องเพลง เล่นเปียโน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงต่อวัน ห้องนี้เปรียบเสมือนห้องแห่งความสุขของ พล.อ.เปรม

พล.อ.เปรมเคยให้สัมภาษณ์กับโพสต์ทูเดย์ไว้เมื่อปี 2557 ว่า "เวลาผมเล่น (ดนตรี) มันทำให้ผมไม่อยากไปไหน เพราะเวลาไม่มีงานทำก็ควรออกไปข้างนอก แต่ผมไม่มีงานทำ ผมก็ลงมาที่ห้องนี้ ก็ดี สนุก และก็มีความสุขด้วย บางทีผมก็เล่นคนเดียว ก็ไม่มีคนฟังเลย ร้องเพลงคนเดียว"

กิจวัตรระหว่างวันภายในบ้านพัก พล.อ.เปรม มักอ่านหนังสือพิมพ์หลายฉบับต่อวัน ดูโทรทัศน์ที่ชั้น 2 รายการที่ดูคือข่าว รวมถึงกีฬา โดยเฉพาะการแข่งขันกอล์ฟ สนุกเกอร์ เทนนิส ส่วนฟุตบอลก็ดูบ้าง รวมทั้งการออกกำลังกาย

พล.อ.เปรม มักใช้เวลาในช่วงเย็นประมาณ 30 นาที เดินในสวน ทั้งสวนด้านหน้าบ้านที่ปูพรมไปด้วยหญ้าสีเขียวบนพื้นที่กว้างและสวนขนาดกะทัดรัดร่มรื่นไปด้วยต้นไม้เขียวขจีด้านข้างบ้านเพื่อเป็นการออกกำลังกายเป็นประจำ

สำหรับเจ้าหน้าที่บริการประจำตัว พล.อ.เปรม ซึ่งประจำที่บ้านพักสี่เสาเทเวศร์นั้นจะมีทั้งหมด 4 คน ผลัดกันเข้าเวรละ 2 คน ประจำ 24 ชั่วโมง 

บ้านสี่เสาเทเวศน์ จึงเปรียบเป็นสถานที่สำคัญทางการเมืองไทยอีกแห่ง เนื่องจากทุกวันสำคัญ บ้านหลังนี้จะเนื่องแน่นไปด้วยผู้นำประเทศ ผู้นำเหล่าทัพ ข้าราชการและผู้แทนเอกชน ต้องเข้ามารับฟังพรจากประธานองคมนตรี 2 แผ่นดินท่านนี้