"พปชร."ผวาว่าที่สส.โดนร้องถือหุ้นสื่อหวั่นหลุดเก้าอี้

  • วันที่ 29 เม.ย. 2562 เวลา 18:51 น.

"พปชร."ผวาว่าที่สส.โดนร้องถือหุ้นสื่อหวั่นหลุดเก้าอี้

ไม่เว้น"พลังประชารัฐ"โดนร้องปมถือหุ้นสื่อด้วย พรรคเรียกถกเตรียมรับมือแก้ข้อกล่าวหา

29 เม.ย.62 พรรคพลังประชารัฐได้จัดประชุมกรรมการบริหารพรรค นำโดยนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค ทั้งนี้ที่ประชุมได้หยิบยกกรณี นายชาญวิทย์ วิภูศิริ กรรมการบริหารพรรค และว่าที่ ส.ส.กทม.เขตมีนบุรี ถูกร้องว่าถือหุ้นสื่อ โดยนายชาญวิทย์ ได้นำเอกสารหลักฐานมาเข้าชี้แจงว่า บริษัทที่ถูกร้องเรียนเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ จดแจ้งวัตถุประสงค์ประกอบกิจการถูกบันทึกอยู่ในหนังสือบริคณห์สนธิ ระบุข้อหนึ่งว่า ประกอบกิจการวิทยุและโทรทัศน์ จึงได้ถูกนำมาร้องเรียน

พร้อมกันนี้ ที่ประชุมประเมินสถานการณ์ว่า มีกรรมการบริหารพรรคอย่างน้อย 2 คนอาจถูกร้องเรียนในลักษณะเดียวกันคือ นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ว่าที่ส.ส.กทม.

อย่างไรก้ตาม บุคคลทั้สองได้ชี้แจงต่อที่ประชุมว่า มีบริษัทที่จดแจ้งวัตถุประสงค์ว่าประกอบธุรกิจสื่อจริง แต่ในทางปฏิบัติไม่ได้ทำธุรกิจเกี่ยวกับสื่อ และเป็นเพียงการจดแจ้งวัตถุประสงค์การทำธุรกิจตามแบบฟอร์มของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าเท่านั้น

ขณะเดียวกันยังประเมินด้วยว่า น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ว่าที่ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ของพรรค อาจอยู่ในข่ายถูกร้องเรียนการถือห้นสื่อ แต่ในที่ประชุมประเมินว่า ในทางนิตินัยคุณสมบัติ น.ส.วทันยา ไม่ขัดกับการเป็นส.ส. แต่หยิบยกมาเป็นประเด็นโจมตีเพื่อหวังผลการเมืองรายวันมากกว่า

ทั้งนี้ พรรคมีการหารือกันว่า หากถูกผู้ถูกร้องมีความผิดจริง ก็จะไม่เลวร้ายถึงขั้นยุบพรรค และเป็นเรื่องคุณสมบัติของตัวบุคคลเท่านั้น ซึ่งในช่วงก่อนการเลือกตั้งพรรคพลังประชารัฐ ชี้แจงเรื่องคุณสมบัติต้องห้ามให้ผู้สมัครทุกคนได้รับทราบ ผู้สมัครทุกคนต้องจัดการตัวเองมาเรียบร้อยแล้ว ขณะเดียวกันในช่วงที่นายธนาธร จึงรุ่งเรือง หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถูกร้องเรียนกรณีถือหุ้นสื่อ ทางพรรคก็ได้เน้นย้ำกับว่าที่ส.ส.ทั้งหมด ให้กลับไปตรวจสอบคุณสมบัติต้องห้ามอีกครั้งหนึ่งเพื่อจะได้ชี้แจงข้อสงสัย หากมีการร้องเรียนในลักษณะนี้เกิดขึ้น

ทั้งนี้ หลังการประชุมแกนนำพรรค ต่างเลี่ยงที่จะชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว โดยมีเพียงนายวิเชียร ชวลิต นายทะเบียนพรรค กล่าวว่า ขณะนี้พรรคไม่จำเป็นต้องชี้แจงใดๆกับสาธารณะ เบื้องต้นได้เตรียมพยานหลักฐานไว้แล้ว หากกกต.รับคำร้องพิจารณา เมื่อถึงเวลานั้นพรรคพร้อมชี้แจงทันที

ก่อนหน้านี้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ออกมาให้ข่าวว่า ตัวแทนพรรคจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อกกต.ขอให้ตรวจสอบว่าที่ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐที่ถือครองหุ้นสื่อ เช่นเดียวกับนายธนาธร สอดคล้องกับนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์กรรัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่า เตรียมยื่นคำร้องต่อกกต.ให้สอบว่าที่ส.ส.พรรคพปชร.และพรรคเพื่อไทย 5-7 คนที่ถือครองหุ้นสื่อในวันที่ 2 พ.ค.นี้

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ