บิ๊กตู่ เชื่อรัฐบาลจะจัดตั้งได้-ย้ำไม่เอี่ยว กกต.แจกใบส้ม "ธนาธร"

วันที่ 24 เม.ย. 2562 เวลา 19:45 น.
บิ๊กตู่ เชื่อรัฐบาลจะจัดตั้งได้-ย้ำไม่เอี่ยว กกต.แจกใบส้ม "ธนาธร"
พล.อ.ประยุทธ์ คาดหวังสถานการณ์การเมืองจะจัดตั้งรัฐบาลได้ เชื่อไม่เกิดความวุ่นวาย-ย้ำไม่เกี่ยวข้องแจกใบส้มธนาธร

เมื่อวันที่ 24 เม.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงความเป็นห่วงว่ามีแนวโน้มจะตั้งรัฐบาลหลังการเลือกตั้งไม่ได้ ว่า ยังคาดหวังและมุ่งหวังให้จัดตั้งรัฐบาลได้เพื่อประโยชน์ของประเทศ ถ้าจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ ก็จะเป็นปัญหาต่อไปในอนาคต มีผลพวงไปถึงเรื่องเศรษฐกิจด้วย

เมื่อถามว่าเตรียมการรับมือกับสถานการณ์ที่อาจเกิดความวุ่นวายอีกครั้งจากสถานการณ์ทางการเมืองอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มันจะไม่เกิดขึ้น ถ้าคนไทยทุกคนคิดว่าประเทศของเราจะต้องสุขสงบ ในการมีรัฐบาลต่อไปที่มาจากการเลือกตั้ง เพราะเป็นการคัดเลือกจากประชาชนคนไทยทั้งประเทศ ฉะนั้นทุกคนจะต้องคิดว่าทำอย่างไรไม่ให้เกิดเงื่อนไขที่จะนำไปสู่ความวุ่นวาย ซึ่งทุกคนจะต้องช่วยกัน สื่อก็ต้องช่วยกัน ขอให้ทุกฝ่ายเอาประเทศและประชาชนเป็นตัวตั้ง

ความขัดแย้งในโลกใบนี้มีมากมาย โดยเฉพาะสงครามการค้าต่างๆ ที่อาจจะกระทบเศรษฐกิจอยู่แล้ว รวมถึงการส่งออก การใช้จ่ายในประเทศ ถ้าทุกคนยังหวาดระแวงอยู่แบบนี้ ทุกอย่างจะแย่ไปหมด ฉะนั้นไม่ว่ารัฐบาลไหน ก็ทำไม่ได้ถ้ายังมีความขัดแย้งในลักษณะเช่นนี้

เมื่อถามต่อว่าในฐานะหน้าคสช. มั่นใจหรือไม่ว่าสถานการณ์ในวันนี้จะสามารถเลือกนายกฯในบัญชีพรรคการเมืองในสภาและจัดตั้งรัฐบาลได้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ผมต้องเชื่อมั่นอย่างนั้น เพราะเราได้กำหนดโรดแมพของเราไว้แล้ว ก็ต้องเดินหน้าไปตามโรดแม็พ และจะเห็นได้ว่าผมไม่ได้บิดพลิ้วจากโรดแมพต่างๆ ที่มีมา เว้นแต่ในช่วงแรกที่มีปัญหาในเรื่องของกฎหมายไม่เรียบร้อย นอกนั้นยังเป็นไปตามโรดแมพ ทุกประการ

“วันนี้ถ้าจะไปสู่การเดินหน้าตามรัฐธรรมนูญ การมีรัฐบาลอะไรต่างๆด้วยความสงบสุขสันติ ก็ต้องฟังผมบ้างและต้องช่วยผมในการทำให้บ้านเมืองสงบสุข เรายิ่งทะเลาะกันมากเท่าไหร่ ขัดแย้งกันมากเท่าไหร่ เรายิ่งสร้าง hate speech กันมากเท่าไหร่ สิ่งเหล่านี้มันออกไปต่างประเทศทั้งหมด แล้วเศรษฐกิจจะดีขึ้นได้อย่างไร มันมีผลกระทบทั้งสิ้น” 

ส่วนกรณีเสียงวิจารณ์ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แจ้งข้อกล่าวหา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถือหุ้นสื่อส่อแววว่าจะถูกให้ใบส้มว่าเป็นใบสั่งของคสช.นั้น พล.อ.ประยุทธ์ ว่า อยากบอกเป็นครั้งที่ 100 แล้วว่า คสช.ไม่เกี่ยวข้อง เพราะเป็นเรื่องของกฎหมายเลือกตั้งรัฐธรรมนูญ และทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของ กกต. ซึ่งหลายอย่างก็เข้าสู่กระบวนการศาล ดังนั้น คสช.จึงไม่มีอำนาจเกี่ยวข้องและตนก็ไม่สามารถสั่งอะไรได้