ชี้ชัดพปชร.รวมส.ส.260 ตั้งรัฐบาลใหม่หนุน"สุชาติ"นั่งประธานสภา

วันที่ 24 เม.ย. 2562 เวลา 18:34 น.
ชี้ชัดพปชร.รวมส.ส.260 ตั้งรัฐบาลใหม่หนุน"สุชาติ"นั่งประธานสภา
หัวหน้าพรรครวมใจไทย เผย พปชร.รวม ส.ส.ได้ 260 ตั้งรัฐบาลใหม่ หนุนสุชาติ ตันเจริญ นั่งประธานสภารับมือ ส.ส.รุ่นใหม่

เมื่อวันที่ 24 เม.ย. 62 ดร.นพดล อมรเวช หน.พรรครวมใจไทย เปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้สูงมาก ที่พรรคพลังประชารัฐ ( พปชร.) จะสามารถรวบรวมจำนวน ส.ส.ได้ถึง 260 เสียงเพื่อจัดตั้งรัฐบาลใหม่ เพราะมีความได้เปรียบอย่างเป็นรูปธรรมในหลายด้าน โดยเฉพาะล่าสุด สูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

ขณะที่ข้อควรกังวลที่ว่า พรรคประชาธิปัตย์ในส่วนของแกนนำหลัก กับพรรคเศรษฐกิจใหม่ในชุดหัวหน้าพรรค ฯ จะมีท่าที่ไม่อยากเข้าร่วมกับ พปชร. แต่ท้ายที่สุดเพื่อความลงตัว ตนเองเชื่อว่ามติของทั้ง 2 พรรคการเมืองนี้คงจะต้องเข้าร่วมในการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ และฝ่ายที่เห็นแย้งคงต้องทำตามมติของพรรคอย่างแน่นอน

โดยอาจจะอ้างร่วมรัฐบาล เพื่อจะได้นำนโยบายของพรรคที่หาเสียงไว้ไปปฏิบัติได้จริง และทุกพรรคการเมืองล้วนแต่อยากเป็นรัฐบาลอยู่แล้ว เท่านี้เสียง ส.ส.น่าจะเพียงพอแล้ว แต่หากถึงวันจริง เชื่อว่าจะมีกลุ่มงูเห่าจากพรรคอื่นหรือแม้แต่จากพรรคขนาดใหญ่ เชื่อว่าจะมีงูเห่ามาอยู่กับพรรค พปชร.อีกด้วย เพราะ ส.ส.ส่วนใหญ่ ก็ไม่มีใครอยากเป็น ส.ส.ฝ่ายค้านเท่าใดนัก

ดร.นพดล กล่าวอีกว่า สำหรับกระแสข่าวว่า พรรค พปชร.ได้มีการวางตัว นายสุชาติ ตันเจริญ เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรนั้น ส่วนตัวมองว่านายสุชาติ เป็นคนที่มีประสบการณ์ทางการเมืองและมีความสามารถสูงมาก ถือว่ามีความเหมาะสม แต่ในปัจจุบันการคุมเกมในสภาผู้แทนราษฎร อาจไม่เหมือนสมัยที่ผ่านมาแล้ว เพราะโลกเปลี่ยนโลกและการเมืองไทยเปลี่ยนแปลงไปมาก

"การคุมเกมในสภาเพื่อป้องกันสภาป่วน ไม่เพียงต่อต้องมีบารมีกับ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลเท่านั้น แต่ต้องเป็นที่ยอมรับของ ส.ส.ฝ่ายค้านด้วย ยิ่งปัจจุบัน มี ส.ส.หน้าใหม่ เป็นคนรุ่นใหม่เข้ามาในสภาจำนวนมาก และนักการเมืองรุ่นใหม่เหล่านี้ พูดกันที่เหตุและผล ไม่ได้พูดกันที่อายุหรือใครอาบน้ำร้อนมาก่อน" หัวหน้าพรรครวมใจไทย กล่าว