นายกรัฐมนตรีไทยและนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ร่วมฉลองสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา

  • วันที่ 21 เม.ย. 2562 เวลา 13:32 น.

นายกรัฐมนตรีไทยและนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ร่วมฉลองสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา

"บิ๊กตู่"ยกคณะสานสัมพันธ์ฮุุนเซน ฉลองสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา พร้อมส่งมอบรถไฟดีเซลรางเชื่อมโยงสองประเทศ

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันที่ 22 เม.ย. นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะ มีกำหนดการเป็นประธานร่วมในพิธีฉลองความสำเร็จการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา (บ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท) ณ สะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ และคณะรัฐมนตรี อาทิ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว. ท่องเที่ยวและกีฬา นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ. ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม และนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม ได้เดินทางไปยัง อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ในครั้งนี้ด้วย ตามกำหนดการเวลา 08.00 น. นายกฯจะเป็นประธานร่วมกับสมเด็จอัคคมหาเสนาบดีเดโชฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ใน“พิธีฉลองความสำเร็จในการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา (บ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท)” ต่อมาในเวลา 10.25 น. นายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานใน“พิธีเปิดสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก”

จากนั้น เวลา 10.55 น. นายกรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรีกัมพูชาจะเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความตกลงว่าด้วยการเดินรถไฟร่วมกันระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และพิธีส่งมอบรถไฟดีเซลราง”สะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา (บ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท) อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว จะช่วยลดความแออัดในการเดินทาง การขนส่งสินค้า การสัญจรข้ามแดนของพี่น้องประชาชนที่สัญจรข้ามแดนบริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก – ปอยเปต

พร้อมกันนี้ การลงนามความตกลงร่วมฯ พิธีส่งมอบรถไฟดีเซลราง ตลอดจนการเดินรถไฟรอบปฐมฤกษ์ เป็นความสำเร็จของทั้งสองประเทศในการเชื่อมโยงทางบกและทางราง ซึ่งจะส่งผลให้การพัฒนาพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ให้เป็นพื้นที่แห่งความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน เป็นพื้นที่แห่งสันติภาพ และการพัฒนาร่วมกันโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีจะได้หารือกับสมเด็จอัคคมหาเสนาบดีเดโชฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เพื่อส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนเพื่อสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน ตลอดจนการพัฒนาพื้นที่ชายแดน ความเชื่อมโยงด้านการคมนาคม และความร่วมมือด้านแรงงานอนึ่ง ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีฉลองความสำเร็จในการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา (บ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท) นายกรัฐมนตรีจะพบปะประชาชนที่มาร่วมพิธีฉลองฯ ณ บริเวณเชิงสะพานฝั่งไทยด้วย

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ