"ชาญชัย"จี้นายกฯแก้ปัญหา "ทอท. เร่งสร้างระบบธรรมาภิบาล

  • วันที่ 21 เม.ย. 2562 เวลา 12:48 น.

"ชาญชัย"จี้นายกฯแก้ปัญหา "ทอท. เร่งสร้างระบบธรรมาภิบาล

อดีตส.ส.ประชาธิปัตย์ จี้นายกฯสร้างธรรมาภิบาล ให้โครงการในสนามบินสุวรรณภูมิอยู่ภายใต้ พ.ร.บ.ร่วมทุน

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 62 นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีต ส.ส. จังหวัดนครนายก พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะอดีตรองประธานอนุกรรมาธิการ ด้านกลไกปราบปรามการทุจริต ประพฤติมิชอบ คณะกรรมาธิการวิสามัญป้องกันและปราบปรามการทุจริต สปท. กล่าวถึงการที่ขณะนี้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เตรียมการอนุมัติที่จะให้หน่วยงานเดียวอนุมัติจัดซื้อจัดจ้าง โครงการต่างๆ ในสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นเป็นเรื่องที่ควรอยู่ภายใต้พระราชบัญญัติร่วมทุน ซึ่งออกประกาศใช้เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2562 และมีผลบังคับใช้ไปแล้วว่า ประเด็นที่ตนแสดงความเป็นห่วงอย่างยิ่งอยู่ที่เรื่องระบบธรรมาภิบาล ซึ่งรัฐบาลจะต้องมีความถูกต้องเกิดขึ้นตั้งแต่บันไดขั้นแรก

นายชาญชัยกล่าวว่า เรื่องโครงการต่างๆ ในสนามบินสุวรรณภูมินี้เคยมีประวัติไม่ชอบมาพากลมาแล้ว เคยมีการประมูลมาแล้วในสัญญาเดิม ซึ่งได้ก่อให้เกิดการทุจริต เพราะหลีกเลี่ยง พรบ.ร่วมทุน ซึ่ง พรบ.ร่วมทุนดังกล่าว ได้กำหนดให้มีหน่วยงาน 7 หน่วยงานเข้ามาร่วมเป็นคณะกรรมการในการวางรูปแบบเงื่อนไขการประกวดราคา (TOR) และวางรายละเอียดจนถึงขั้นตัดสิน แต่ได้มีความพยายามหลีกเลี่ยง พรบ.ดังกล่าว

"ผมต้องการธรรมาภิบาล ความถูกต้อง ไม่ใช่ว่าบริษัทไหนจะประมูล หรือให้ใครก็เป็นเรื่องของพวกคุณ แต่มันต้องมีความถูกต้องเกิดขึ้นตั้งแต่บันไดขั้นแรกเป็นสิ่งที่ผมเรียกร้องไปถึงรัฐบาลนี้"นายชาญชัยกล่าว

นายชาญชัย กล่าวถึงการติดตามกรณีของแพงในสนามบินสุวรรณภูมิ โดยระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีการแก้ไขใดๆ เลย จึงขอถามนายกฯว่า ท่านนั่งเป็นประธานคณะกรรมการอนุมัติให้เขาไปทำ ท่านสั่งให้เขาแก้ไขของแพงนี้หรือยัง ประชาชนที่เข้าใช้บริการสนามบินสุวรรณภูมิยังต้องกินอาหารชามละ 250 – 280 บาทอยู่

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ