ดีเอสไอแจ้งข้อหา"ฟอร์ด เส้นทางสีแดง"ผิดพ.ร.บ.คอมพ์ฯโพสต์เท็จกล่าวหาคสช.

วันที่ 19 เม.ย. 2562 เวลา 13:54 น.
ดีเอสไอแจ้งข้อหา"ฟอร์ด เส้นทางสีแดง"ผิดพ.ร.บ.คอมพ์ฯโพสต์เท็จกล่าวหาคสช.
ดีเอสไอ แจ้งข้อหา “ฟอร์ด เส้นทางสีแดง” ผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์โพสต์เท็จกล่าวหาคสช.ใช้ม.44ตัดสิทธิทางการเมืองบุคคลสำคัญเพื่อผูกขาดอำนาจ  ให้โอกาสรวบรวมหลักฐานแก้ข้อกล่าวหาก่อนสรุปสำนวนส่งอัยการ

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยว่าพนักงานสอบสวนกองคดีความมั่นคงได้รายงานว่าในวันนี้ นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือฟอร์ด เส้นทางสีแดง แนวร่วมนักเคลื่อนไหวกลุ่มคนเสื้อแดงได้เข้าพบพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กองคดีความมั่นคงเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์พ.ศ. 2550 เนื่องจากนายอนุรักษ์ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อวันที่ 10 ก.พ. 62 ว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)จะใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญใช้อำนาจตาม มาตรา 44เพื่อตัดสิทธิบุคคลสำคัญท่านหนึ่งไม่ให้เกี่ยวข้องทางการเมืองหรืออีกนัยหนึ่งต้องการผูกขาดอำนาจในการปกครองประเทศอยู่ในมือของกองทัพฝ่ายเผด็จการซึ่งกรณีดังกล่าวเข้าข่ายเป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชนซึ่งดีเอสไอรับเรื่องไว้เป็นคดีพิเศษที่ 12/2562

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวอีกว่า ภายหลังจากนายอนุรักษ์ได้เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาแล้วพนักงานสอบสวนจะเปิดโอกาสให้นายอนุรักษ์นำพยานหลักฐานมาแก้ข้อกล่าวหาเพื่อหักล้างว่าไม่ได้กระทำความผิดอย่างไรจากนั้นทางพนักงานสอบสวนจะพิจารณาพยานหลักฐานทั้งหมดก่อนมีความเห็นทางคดีและส่งต่อไปยังอัยการเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป