เกาะติดประเด็นรัอนวันนี้

วันที่ 10 เม.ย. 2562 เวลา 06:30 น.
เกาะติดประเด็นรัอนวันนี้
จับตา"รัฐบาล"แก้ปม"ธนาธร"ดึงต่างชาติแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมไทย -ฟรีผ่านทางมอเตอร์เวย์ต้อนรับเดินทางเทศกาลสงกรานต์

1. วันพุธที่ 10 เม.ย.ตั้งแต่เวลา 08.00 น.-16.30 น.ผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศจะเชิญคนโทน้ำอภิเษกจากทุกจังหวัดมาเก็บรักษาไว้ที่กระทรวงมหาดไทย เพื่อให้เจ้าหน้าที่อัญเชิญไปประกอบพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวต่อไป

2. ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ที่มีต่อนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.) กำลังชักศึกเข้าบ้าน จากกรณีเชิญผู้แทนสถานทูตต่างๆ ไปร่วมรับฟังการสอบสวนในคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 สร้างความกระด้างกระเดื่องกระทบต่อความมั่นคง โดยที่ตนเองตกเป็นผู้ถูกกล่าวหา และเตรียมนำคดีขึ้นสู่ศาลทหาร

3. ล่าสุดวันนี้ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ จึงต้องออกหนังสือเชิญผู้แทนจากสถานทูตมาพูดคุยทำความเข้าใจอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งก่อนหน้านี้ นายดอนได้รายงานต่อที่ประชุมครม.ไปแล้วว่า การกระทำของนายธนาธรด้วยการให้ต่างชาติมาร่วมสังเกตการณ์การสอบสวน ถือเป็นการผิดหลักการทางการทูต ไม่มีประเทศไหนเขายอมให้ทำกัน ฉะนั้นจึงต้องตามท่าทีผู้แทนจากสถานทูตที่เข้าร่วมรับฟังการชี้แจงจะเป็นอย่างไร และนายธนาธรจะยังคงมีความพยายามเคลื่อนไหวให้เกิดปมปัญหาอะไรอีกหรือไม่

4. ภายหลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ลงนามในคำสั่งหัวหน้าคสช.โอนพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ไปดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ต้องติดตามกันต่อไปว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ จะมารับนโยบายปฏิบัติหน้าที่ด้านใดเป็นพิเศษหรือเป็นแค่การเข้ามาประจำห้องเย็นรอการสอบสวนเท่านั้น

5. เริ่มวันนี้เป็นวันแรก ในการยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษ ทางพิเศษบูรพาวิถี (ทางพิเศษสายบางนา-ชลบุรี) และทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์) ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 00.01 น. ถึงวันที่ 18 เม.ย.2562 เวลา 24.00 น. รวม 9 วัน พร้อมเตรียมจัดตั้งหน่วยบริการประชาชนบนทางพิเศษ จำนวน 6 จุดรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่