"สมชัย"ปล่อยของโชว์สูตรส.ส.บัญชีรายชื่อได้ผลลัพธ์ 16 พรรคต่างกกต.ลิบลับ

  • วันที่ 08 เม.ย. 2562 เวลา 17:16 น.

"สมชัย"ปล่อยของโชว์สูตรส.ส.บัญชีรายชื่อได้ผลลัพธ์ 16 พรรคต่างกกต.ลิบลับ

"สมชัย ศรีสุทธิยากร" เผยยึดตามรัฐธรรมนูญคำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อได้ 16 พรรค แนะกกต.เปิดเวทีรับฟังพวกคำนวณทั้งหลายมาหาข้อยุติ

เมือวันที่ 8 เม.ย.62 ที่พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง ( กกต. ) และผู้สมัคร ส.ส.สมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยไล่เรียงการคำนวณตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2560 มาตรา 128 ตั้งแต่ (1) ถึง (7) มาแจกแจงวิธีการคำนวณอย่างละเอียดต่อสื่อมวลชน

นายสมชัย กล่าวว่า การคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ ต้องพิจารณากฎหมาย 2 ฉบับ คือ รัฐธรรมนูญมาตรา 91 และกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 128 โดยสิ่งที่รัฐธรรมนูญและกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.กำหนดไม่ได้มีปัญหา เนื่องจากสามารถถอดค่าและนำมาคำนวณได้ แต่สูตรที่ตนเองคำนวณแตกต่างจากผลลัพธ์ที่ กกต.ออกมาชี้แจงก่อนหน้านี้ว่า จะมีพรรคการเมืองไม่น้อยกว่า 25 พรรค ที่ได้รับการจัดสรร ส.ส.บัญชีรายชื่อ

"สูตรของผมจะมีพรรคการเมืองได้รับการจัดสรร ส.ส.บัญชีรายชื่อ 16 พรรค เนื่องจากต้องตัดพรรคเพื่อไทย ที่ได้ ส.ส.เขต 137 คน เกินกว่าจำนวน ส.ส.พึงมี 111 คน ทำให้ไม่ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และตัดพรรคประชาชาติออก เนื่องจากได้จำนวน ส.ส.พึงมีที่ 6.8316 และได้ ส.ส.เขตมาแล้ว 6 คน ทำให้เศษที่เหลือสำหรับการจัดสรร ส.ส.บัญชีรายชื่อไม่ถึง 1 คน จึงต้องตัดทิ้ง เท่ากับเหลือพรรคการเมืองที่จะได้รับการจัดสรร ส.ส.บัญชีรายชื่อ 14 พรรคการเมือง ซึ่งจะต้องนำมาปรับอัตราส่วนใหม่ให้รวมแล้วได้ 150 คน ตามที่กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 128 กำหนดไว้ " อดีตกกต.ซึ่งผันตัวมาเป็นนักการเมือง กล่าวถึงผลการคำนวณของตนเอง

นายสมชัย เปิดเผยต่อไปว่า ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ทั้ง 14 พรรคจะได้รับ มีรายละเอียดดังนี้ พรรคพลังประชารัฐ ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 21 คน , พรรคอนาคตใหม่ 56 คน , พรรคประชาธิปัตย์ 22 คน , พรรคภูมิใจไทย 13 คน , พรรคเสรีรวมไทย 11 คน , พรรคชาติไทยพัฒนา 5 คน , พรรคเศษฐกิจใหม่ 6 คน , พรรคเพื่อชาติ 5 คน , พรรครวมพลังประชาชาติไทย 4 คน , พรรคชาติพัฒนา 2 คน , พรรคพลังท้องถิ่นไท 2 คน , พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย 1 คน , พรรคพลังปวงชนไทย 1 คน และพรรคพลังชาติไทย 1 คน

"ส่วน 58 พรรคเล็ก ที่ไม่ได้รับการจัดสรร ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะเป็นไปตามที่กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 128 (5) ที่กำหนดว่า การจัดสรร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ต้องไม่มีผลให้พรรคการเมืองใดดังกล่าว มี ส.ส.เกินจำนวนที่จะพึงมีได้ ซึ่งเป็นข้อความเดียวกับที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญมาตรา 91(4) เนื่องจากทั้ง 58 พรรค ได้คะแนนน้อยกว่าค่าเฉลี่ยประชากร 71,057.4980 จึงต้องตัดทิ้งไปตั้งแต่แรก"

อย่างไรก็ตามนายสมชัยเสนอด้วยว่า จะนำสูตรคำนวณของตนเองจัดทำเป็นลายลักษณ์อักษรส่งให้ กกต.อย่างเป็นทางการภายในสัปดาห์นี้ และอยากให้ กกต.ดูข้อความในกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 128 (5 ) ที่กำหนดไม่ทำให้พรรคการเมืองมี ส.ส.เกินกว่าจำนวนที่พึงมีให้ดีๆ ว่าแปลว่าอะไร ซึ่งในขณะนี้ยังมีเวลาอีก 1 เดือนกว่า จะถึงวันที่ 9 พ.ค.ที่ กกต.จะต้องประกาศผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ 95 %

ทั้งนี้ อยากให้ กกต.จัดเวทีรับฟังความเห็นจากหลายฝ่าย ทั้งนักกฎหมาย นักคณิตศาสตร์ หรือจะเชิญตนเองก็ยินดี และสุดท้ายเมื่อได้รับข้อมูลครบถ้วนค่อยตัดสินใจว่าสูตรที่ถูกต้องควรเป็นอย่างไร ขอให้เอาการติดยึดกับประโยคที่บอกว่าถูกแล้วออกไปจากหัวก่อน ไม่อยากให้ กกต.ติดยึดสิ่งที่เคยเผยแพร่ไป ควรเปิดกว้างรับฟังก่อน

"ไม่มีใครกดดัน กกต.ท่านต้องตัดสินใจเองว่าจะเลือกใช้สูตรใดในการคำนวณ ส.ส.บัญีรายชื่อ และรับผิดชอบต่อการตัดสินใจของตัวเองด้วย เพราะหากคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ผิด ก็ถือว่าบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ แต่เป็นการบกพร่องเจตนาหรือไม่เจตนาต้องพิจารณาตามข้อเท็จจริง หากบกพร่องโดยตั้งใจ ทั้งๆ ที่สังคมพยายามสะท้อนถึง กกต.แล้วก็ต้องรับผลที่ตามมาด้วย" อดีตกกต.ผู้ผันตัวเป็นนักการเมือง กล่าว

อย่างไรก็ตาม หากมีการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ผิดพลาด ก็ไม่ส่งผลให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ เพราะสามารถแก้ไขผลลัพธ์ให้ถูกต้องได้ ส่วนข้อเสนอให้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยนั้น เห็นว่าก่อนวันที่ 9 พ.ค.ไม่มีช่องทางที่จะส่งศาลรัฐธรรมนูญได้ กกต.จึงต้องตัดสินใจเอง

"ผมอยากให้ กกต.ยึดหลักไม่มีเขา ไม่มีเรา ไม่มีหน้าตาที่ต้องเสีย แต่ต้องให้ประเทศชาติเดินต่อไปได้ อย่าติดยึดเรื่องการเสียหน้า เมื่อผิดก็แก้ไข เชื่อว่าสังคมเข้าใจ" นายสมชัย กล่าว

ดาวน์โหลดไฟล์ต้นฉบับได้ที่นี่ https://www.posttoday.com/media/files/upload/news-5.pdf

 

ข่าวอื่นๆ