"สมชัย"เตือนกกต.คำนวณปาร์ตี้ลิสต์ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยส่อขัดรธน.

  • วันที่ 07 เม.ย. 2562 เวลา 13:09 น.

"สมชัย"เตือนกกต.คำนวณปาร์ตี้ลิสต์ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยส่อขัดรธน.

"สมชัย ศรีสุทธิยากร" เตือนกกต.เคาะสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย ระวังขัดรัฐธรรมนูญเจอร้องถอดถอนได้

เมื่อวันที่ 7 เม.ย. 62 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตผู้สมัคร ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Somchai Srisutthiyakorn แสดงความเห็นถึงสูตรการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยระบุหัวข้อว่า "เคารพในอำนาจวินิจฉัย แต่เรื่องใหญ่กำลังจะเกิด" โดยมีเนื้อหาดังนี้

การที่ กกต.เคาะสูตรการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยเอาเศษไปกระจายให้กับพรรคที่มีคะแนนเสียงต่ำกว่า 71,057.4980 คะแนน หรือ ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยที่นำมาคำนวณ ส.ส.ที่พึงจะมีหนึ่งคนนั้น เป็นผลใหญ่ที่ตามมาในระยะสั้นและระยะยาวดังนี้

ระยะสั้น จะมีพรรคใหญ่และพรรคกลางที่เห็นว่า กกต.คำนวณสูตรดังกล่าวขัดกับรัฐธรรมนูญ มาตรา91(4) ที่กำหนด"ไม่ให้จัดสรรจำนวน ส.ส.แก่พรรคใดแล้ว มีจำนวน ส.ส.เกินกว่าจำนวนที่พึงจะมี" ฟ้อง ปปช.ถอดถอน กกต.ว่า กระทำผิดรัฐธรรมนูญ และ ฟ้องศาลรัฐธรรมนูญว่า กกต.วินิจฉัย กม.ลูกขัดกับรัฐธรรมนูญ เป็นเหตุให้ประกาศจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อผิดจากที่ควรจะเป็น

ระยะยาว หากหลักการดังกล่าวถูกนำไปใช้โดยไม่มีใครทักท้วง ในอนาคตจะมีพรรคเล็กเกิดขึ้นอีกมากมาย ประเทศไทยอาจมีพรรคการเมืองถึง 200-300 พรรค ในเขตเลือกตั้งหนึ่งจะมีผู้สมัครเป็นร้อยพรรค คะแนนของผู้ชนะจะลดลงเหลือหมื่นต้นๆ ทำให้จำนวน overhang เพิ่มขึ้นอีกมากมาย การกระจายเศษอาจไปถึงพรรคลำดับหลังๆที่มีคะแนนแค่หลักพัน

วันนี้ ยังแค่เผยสูตร ไม่ได้ประกาศผลอย่างเป็นทางการ ลองคิด ลองไตร่ตรองดูว่าจะเกิดตามที่ผมกล่าวจริงหรือไม่

นายสมชัยยังระบุด้วยว่า "วันจันทร์ (8 เม.ย.) จะสาธิตการคำนวณที่สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญให้ดูครับ ทำเสร็จแล้ว ใครมีสถานที่สาธิต ให้ติดต่อมา"

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ