ชัชชาติ ชง 4 แนวทางแก้ฝุ่นภาคเหนือ-โชว์ทำเครื่องกรองอากาศราคาถูกเอง

วันที่ 31 มี.ค. 2562 เวลา 20:12 น.
ชัชชาติ ชง 4 แนวทางแก้ฝุ่นภาคเหนือ-โชว์ทำเครื่องกรองอากาศราคาถูกเอง
แกนนำเพื่อไทย เสนอวิธีป้องกันแก้ปัญหาฝุ่นและไฟป่าอย่างเร่งด่วนในภาคเหนือ-สาธิตวิธีการทำเครื่องกรองอากาศ

เมื่อวันที่ 31 มี.ค.  นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กเสนอแนะวิธีการป้องกันและแก้ปัญหาฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานและไฟป่าอย่างเร่งด่วนในพื้นที่ภาคเหนือ ว่า การแก้ปัญหาเร่งด่วนเฉพาะหน้าของฝุ่นที่เชียงใหม่และภาคเหนือตอนนี้คือ

1.การจัดหาหน้ากากและเครื่องกรองอากาศให้กับประชาชนโดยด่วน

2.การห้ามเผาอย่างเข้มงวด

3.การแจ้งเหตุไฟ การดับไฟป่าและไฟทุ่งอย่างรวดเร็ว

4.การเจรจากับประเทศเพื่อนบ้านเรื่องการเผาไร่

นายชัชชาติ ระบุว่า รัฐต้องจัดหาหน้ากากที่มีคุณภาพให้กับคนที่ต้องการทุกคน รวมทั้งให้ข้อมูลที่ถูกต้องและเป็นปัจจุบัน (Real Time) กับประชาชน เครื่องกรองอากาศปัจจุบันราคาแพงมาก มีการสอนวิธีการทำโดยใช้พัดลมดูดอากาศกับแผ่นกรองอากาศง่ายๆ ราคาไม่แพง หลายรูปแบบ เมื่อเช้าผมลองทำดูโดยใช้พัดลมดูดอากาศขนาด 10” กับ แผ่นกรองอากาศ 3M Filtrete ทำได้ง่ายๆ ใช้งบประมาณพันกว่าบาท แต่ปัญหาคือแผ่นกรองอากาศในพื้นที่ขาดแคลนมาก ถ้าพวกเราที่พอมีกำลังจะช่วยตรงนี้ได้น่าจะเป็นประโยชน์ อาจจะช่วยกันทำเครื่องกรองอากาศง่ายๆส่งให้พี่น้องเราที่ภาคเหนือก็ได้

การดับไฟป่านั้น อาสาสมัครดับไฟป่ามีจำนวนน้อย ขาดอุปกรณ์รวมทั้งงบประมาณ ถ้าเราช่วยกันตรงนี้ก็จะช่วยให้การดับเพลิงมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตัวอย่างที่ผมเจอเมื่อได้ขึ้นไปที่เชียงดาว คนในพื้นที่ยังต้องการความช่วยเหลืออีกเยอะเลยครับ เพราะพื้นที่เชียงดาวนั้นไหม้ไปแล้วกว่า 70% ในขณะที่เจ้าหน้าที่ดับไฟมีแค่ 200 กว่าคนเท่านั้น คนในพื้นที่จึงขอระดมทุนเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ให้กับเจ้าหน้าที่ในการดับไฟ เช่น เครื่องเป่าควัน แว่นกันควัน เตาแมกนีโต เปลมุ้ง Firesheet อุปกรณ์เดินป่า ข้าวสาร เครื่องดื่มชูกำลัง น้ำยาล้างจาน เครื่องอุปโภคและบริโภคแบบสำเร็จรูป เช่น อาหารสำเร็จรูปโรซ่า อาหารกระป๋อง เป็นต้น พวกเราอาจร่วมบริจาคได้ที่ภาคีเครือข่ายเรารักดอยหลวงเชียงดาวครับ

จากภาพถ่ายดาวเทียม เห็นชัดเจนว่า Hot Spot จำนวนมากอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ใกล้ชายแดนไทย กระทรวงต่างประเทศต้องมีมาตรการเชิงรุกในการเจรจากับประเทศเพื่อนบ้าน และมีมาตรการเหมือนที่สิงคโปร์เคยทำสำเร็จมาแล้วกรณีควันที่เกิดจากการเผาไร่ปาล์มในอินโดนีเซีย

ปัญหาหมอกควันไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่เป็นปัญหาที่กระทบชีวิตของพวกเราเป็นอย่างมาก ถ้าเราช่วยกันคนละไม้คนละมือร่วมกันทั้งภาครัฐและเอกชน สถานการณ์น่าจะดีขึ้นได้ครับ