กกต.ลุยเอาผิดคนเผยแพร่ข่าวเท็จอ้างรถขนบัตรเลือกตั้งไปทำลาย

วันที่ 31 มี.ค. 2562 เวลา 17:01 น.
กกต.ลุยเอาผิดคนเผยแพร่ข่าวเท็จอ้างรถขนบัตรเลือกตั้งไปทำลาย
กกต.เตือนประชาชนงดแชร์ข่าวเท็จอ้างภาพบัตรเลือกตั้งไปทำลาย ชี้ข้อเท็จจริงคือขนบัตรที่นับคะแนนแล้วไปเก็บรักษา เดินหน้าเอาผิดคนเผยแพร่

เมื่อวันที่ 31 มี.ค.62 สำนักประชาสัมพันธ์ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ชี้แจงว่า กรณีที่มีข่าวทางสื่อออนไลน์ว่า พบรถขนบัตรเลือกตั้งเพื่อนำไปทำลายบริเวณแยกบางปลา จังหวัดสมุทรสาครนั้น

ต่อประเด็นนี้ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ขอเรียนชี้แจงข้อเท็จจริงว่าได้ประสานงานกับสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดสมุทรสาครแล้วปรากฏว่า เป็นกรณีที่ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งได้ทำการขนส่งบัตรเลือกตั้งที่นับคะแนนและทำการตรวจสอบจนเสร็จสิ้นกระบวนการแล้ว พร้อมด้วยวัสดุอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องเพื่อนำไปเก็บรักษาไว้ ณ สถานที่ที่คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งกำหนด ทั้งนี้ เป็นไปตามระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งฯ กำหนด ข้อความที่ปรากฎในข่าวว่านำบัตรเลือกตั้งไปทำลายนั้นเป็นความเท็จ

การบรรยายภาพดังกล่าวคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง จึงขอให้ประชาชนระมัดระวังในการเผยแพร่หรือแชร์ภาพ ซึ่งอาจเข้าข่ายการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 และประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งจะได้ดำเนินคดีกับผู้โพสต์ภาพและส่งข้อมูลต่อไป