บิ๊กตู่ เตรียมบินติดตามสถานการณ์ฝุ่นภาคเหนือที่เชียงใหม่ 2 เม.ย.

วันที่ 31 มี.ค. 2562 เวลา 16:55 น.
บิ๊กตู่ เตรียมบินติดตามสถานการณ์ฝุ่นภาคเหนือที่เชียงใหม่ 2 เม.ย.
พล.อ.ประยุทธ์ เตรียมบินไปเชียงใหม่ติดตามสถานการณ์และการแก้ไขปัญหาฝุ่นภาคเหนือ-เช้าวันที่ 2 เม.ย.นี้

เมื่อวันที่ 31 มี.ค.62 พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐานในพื้นที่ภาคเหนือ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ห่วงใยพี่น้องประชาชนเป็นอย่างมาก โดยจะเดินทางไปตรวจราชการที่ จ.เชียงใหม่ และประชุมติดตามสถานการณ์ปัญหาฝุ่นละออง รวมทั้งการแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่าร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนและ จ.ตาก ในวันอังคารที่ 2 เม.ย.62 เวลา 09.00 น. ณ ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ และในช่วงบ่ายจะเดินทางกลับมาประชุมคณะรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาลตามปกติ

"นายกฯ ติดตามการแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง และเห็นว่ามีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานในระดับสูง จนอาจมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน จึงจะไปรับฟังข้อมูลการดำเนินงานด้วยตนเอง พร้อมทั้งให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และสนับสนุนสิ่งจำเป็นต่าง ๆ หากพบข้อติดขัดในการปฏิบัติงาน เพื่อให้ปัญหาคลี่คลายโดยเร็วที่สุด"

สำหรับการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ยังคงมีวันอังคารตามปกติ ที่ทำเนียบรัฐบาล แต่เลื่อนการประชุม ครม.ในช่วงเช้า 09.00 น. ไปเป็น 14.00 น.

กรมควบคุมมลพิษ รายงานว่าสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือ ประจำนี้เมื่อช่วงเช้าค่าฝุ่นละอองเพิ่มขึ้นจากเมื่อวานเกือบทุกพื้นที่ เมื่อเปรียบเทียบในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งจากสถานการณ์ดังกล่าวมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยกรมฯได้ขอความร่วมมือประชาชนงดเผาในที่โล่ง และหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายและการทำกิจกรรมกลางแจ้ง แต่ถ้าจำเป็นควรสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กด้วย