"สมศักดิ์"บอก ใจเย็นๆ ตั้งรัฐบาล มอง สัตยาบรรณร่วม 6 พรรคแค่สีสัน

วันที่ 28 มี.ค. 2562 เวลา 10:56 น.
"สมศักดิ์"บอก ใจเย็นๆ ตั้งรัฐบาล มอง สัตยาบรรณร่วม 6 พรรคแค่สีสัน
สมศักดิ์ เทพสุทิน บอกตั้งรัฐบาลใจเย็นๆ รอ กกต.รับรองผลก่อน มอง เพื่อไทยลงนามสัตยาบรรณร่วม 6 พรรคเป็นแค่สีสัน เสียงยังปริ่มๆ 250 เสียง

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  เปิดเผยว่า เวลานี้อาจจะยังเร็วไปที่จะพูดถึงการจัดตั้งรัฐบาล เพราะยังอยู่ในขั้นตอนที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรองผลการเลือกตั้ง ยังอาจต้องใช้เวลาอีก 1 เดือนตามกรอบที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ จริง ๆ คนทั่วไปอาจจะคิดว่าช้าและใช้เวลานานเกินไปหรือไม่ แต่นี่คือกฎเกณฑ์ที่ทำให้เกิดความชัดเจน เพราะเรื่องแบบนี้ กกต.ต้องดูให้ชัดเจน มีเรื่องร้องเรียนการเลือกตั้งจำนวนมาก อาจจะมีการแจกใบเหลือง ใบแดงในบางเขตหรือไม่ ตรงนี้ต้องพิจารณากันอย่างละเอียด หากรีบร้อนพิจารณาอาจจะเกิดผลเสียมากกว่าผลดี ดังนั้นขอให้ใจเย็น ๆ กัน เพราะเรื่องนี้มีกรอบระยะเวลากำหนดไว้อยู่แล้ว

ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทยแถลงข่าวประกาศลงนามสัตยาบรรณร่วมรัฐบาลกับอีก 6 พรรคนั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เป็นการช่วงชิงกระแสในการจัดตั้งรัฐบาล ถือเป็นสีสัน แต่ดูเหมือนว่ายังไม่สมบูรณ์เพียงพอ เพราะเสียงค่อนข้างจะปริ่ม ๆ 250 เสียง และตอนนี้ กกต.ยังไม่รับรองผล ส.ส.ทั้งหมด ตรงนี้เป็นจุดหนึ่งที่ทำให้พรรคพลังประชารัฐต้องเร่งทำงานให้เร็วและหนักมากขึ้น

ส่วนกระแสข่าวว่าพรรคพลังประชารัฐต้องการเก้าอี้กระทรวงด้านเศรษฐกิจทั้งหมด นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึงเก้าอี้หรือตำแหน่งใด ๆ ก่อนหน้านี้ในยุครัฐบาล คสช.อาจมีทีมเศรษฐกิจแค่ทีมเดียวที่ดูแลทั้งหมด แต่คิดว่าเมื่อเกิดรัฐบาลใหม่ขึ้น หากพรรคพลังประชารัฐได้เป็นรัฐบาล จะต้องมีพรรคร่วมซึ่งมีบุคคลที่มีความสามารถด้านเศรษฐกิจอีกจำนวนมาก ตรงนี้เราคงต้องพิจารณาความเหมาะสม ทั้งเรื่องความสามารถ ความเชี่ยวชาญ และวิสัยทัศน์ต่าง ๆ ที่เข้ากับนโยบายของพรรคพลังประชารัฐและพรรคร่วมที่นำเสนอ