รัฐบาลย้ำเดินหน้าล้างหนี้นอกระบบ ช่วยประชาชนจมกองหนี้

  • วันที่ 14 มี.ค. 2562 เวลา 12:24 น.

รัฐบาลย้ำเดินหน้าล้างหนี้นอกระบบ ช่วยประชาชนจมกองหนี้

รัฐบาลยันเดินหน้าปลดหนี้นอกระบบชาวบ้านต่อไป บิ๊กป้อมระบุจะร่วมกันประคองและเข้มแข็งไปด้วยกัน

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 62 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า หลังตรวจเยี่ยมการแก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือแล้ว ในวันเดียวกัน เวลา 1000 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พร้อมคณะ ได้เดินทางไปมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ เพื่อร่วมกับส่วนราชการต่างๆ มอบทรัพย์สินส่งคืนให้ประชาชน จากการบังคับใช้กฎหมายขับเคลื่อนแก้ปัญหาหนี้นอกระบบพร้อมกัน ในพื้นที่ภาคเหนือเป็นครั้งที่ 9 จำนวน 914 ราย เป็นโฉนดที่ดิน 991 ฉบับ เนื้อที่รวม กว่า 1,075 ไร่ รวมทั้งทรัพย์สินอื่นๆ มูลค่าทั้งสิ้นกว่า 826 ล้านบาท ท่ามกลางรอยยิ้มและแววตาแห่งความสุขกันทั่วกัน

พล.อ.ประวิตร กล่าวขอบคุณทุกส่วนราชการ ที่พยายามขับเคลื่อนแก้ปัญหา ทั้งการเจรจาไกล่เกลี่ย และการบังคับใช้กฎหมาย โดยเฉพาะการทำงานหนักของศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชนของตำรวจ ซึ่งสามารถไกล่เกลี่ย ส่งคืนทรัพย์สินให้กับประชาชนพร้อมกันทั่วประเทศแล้ว จำนวน 9 ครั้ง กว่า 20,400 ราย มูลค่าทรัพย์สินรวม 22,867 ล้านบาท เป็นโฉนดที่ดิน 16,990 ฉบับ พื้นที่เกือบ 50,000 ไร่

"ปัญหาหนี้นอกระบบที่สั่งสม สะท้อนถึงความเหลื่อมล้ำทางสังคม ที่เชื่อมโยงกับกลุ่มอิทธิพลที่แสวงประโยชน์ในพื้นที่มานาน โดยถือเป็นกับดักความยากจนของพี่น้องประชาชนที่ถูกละเลยมานาน หลายครอบครัวต้องใช้ชีวิตทนทุกข์ จมกองหนี้มานาน ไม่เหลือแม้บ้านพักอาศัย ทรัพย์สินและที่ดินทำกิน รัฐบาลปัจจุบัน ต้องการลดปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคม โดยเฉพาะกลุ่มชาวบ้านผู้มีรายได้น้อยและขาดโอกาส ที่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากเจ้าหนี้นอกระบบที่มีอิทธิพลท้องถิ่นมานาน"

"เราจะไม่ทิ้งกันและจะประคับประคองต่อสู้กับความไม่ถูกต้อง เพื่อความเข้มแข็งไปด้วยกัน โดยกำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเร่งลงพื้นที่ คลี่คลายความเดือดร้อนของประชาชนอีกจำนวนมาก ที่ยังรอการช่วยเหลือให้ได้มากที่สุดต่อไป"พล.อ.ประวิตรกล่าว

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ