พรรคการเมืองยาหอมชาวไร่ยาสูบทบทวนนโยบายขึ้นภาษีบุหรี่40%

  • วันที่ 13 มี.ค. 2562 เวลา 14:34 น.

พรรคการเมืองยาหอมชาวไร่ยาสูบทบทวนนโยบายขึ้นภาษีบุหรี่40%

ผู้สมัครสส.จาก3พรรคการเมือง พท.-ปชป.-ภท ยาหอมชาวไร่ยาสูบ พร้อมทบทวนนโยบายขึ้นภาษีบุหรี่40%

สมาคมชาวไร่ยาสูบเบอร์เล่ย์จังหวัดสุโขทัย จัดการประชุมวิสามัญขึ้นที่ ต.ทับผึ้ง อ.ศรีสำโรง เพื่อพูดคุยถึงสถานการณ์ล่าสุดของปัญหาความเดือดร้อนจากนโยบายภาษีบุหรี่ของรัฐบาล โดยมีผู้สมัครรับเลือกตั้งในพื้นที่จาก 5 พรรคการเมือง ประสานเสียง ดูแลชาวไร่ยาสูบ พร้อมทบทวนนโยบายขึ้นภาษีบุหรี่ 40% ที่จะมีขึ้นในวันที่ 1 ต.ค. 2562 นี้ออกไป

นายสุครีพ บุญชุ่ม นายกสมาคมชาวไร่ยาสูบเบอร์เล่ย์จังหวัดสุโขทัย ขึ้นกล่าวเปิดงานประชุมและเปิดเผยว่า ที่จัดประชุมวันนี้เพื่อพูดคุยให้ชาวไร่ยาสูบในพื้นที่ได้รับฟังสถานการณ์ล่าสุดที่กระทบอาชีพและปากท้อง และได้เชิญผู้แทนพรรคการเมืองต่างๆ มาร่วมรับฟังด้วย โดยที่ผ่านมาสมาคมฯ ร่วมกับชาวไร่ยาสูบจากภาคเหนือภาคอีสาน ในนามภาคีชาวไร่ยาสูบแห่งประเทศไทย ได้เข้ายื่นหนังสือผ่านหลายหน่วยงาน เพื่อขอให้รัฐบาลประกาศเลื่อนการขึ้นภาษีบุหรี่ร้อยละ 40 ในวันที่ 1 ตุลาคม 2562 ออกไปก่อน เพื่อไม่ให้ซ้ำเติมปัญหาจากการขึ้นภาษีบุหรี่ติดๆ กันมาตลอด 3 ปีจนชาวไร่ยาสูบต้องโดนการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) ตัดโควตาการรับซื้อใบยาสูบไปแล้วถึง 50% ทำให้อาชีพปลูกยาสูบจะทำต่อไปไม่ได้เพราะ ยสท. ประกาศว่าจะไม่รับซื้อใบยาสูบจากชาวไร่ถ้ารัฐบาลยังคงยืนกรานขึ้นภาษี 40% ดังกล่าว

นายประศาสน์ ทองปากน้ำ ผู้สมัครสส.พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า “เป็นนโยบายของพรรคที่จะดูแลชาวไร่ยาสูบทั่วประเทศ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานประธานยุทธศาสตร์เลือกตั้งพรรคเพื่อไทย รับทราบปัญหานี้และไม่ได้นิ่งนอนใจ หากพรรคเพื่อไทยได้จัดตั้งรัฐบาลจะทบทวนเรื่องภาษี เพราะชาวไร่ยาสูบคือหัวใจของเรา”

นายวิรัตน์ วิริยะพงษ์ ผู้สมัคส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนเองเป็นคนในพื้นที่ รับทราบและเข้าใจปัญหาเรื่องทำกินของเกษตรกรดี การดูแลปัญหาปากต้องพี่น้องเกษตรกรถือเป็นนโยบายสำคัญของพรรคอยู่แล้ว “เราพร้อมจะผลักดันนโยบายการเลื่อนการขึ้นภาษีออกไปอย่างแน่นอน เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาความทุกข์ยากของเกษตรกร” นายวิรัตน์ กล่าว

ด้านส.ส.พรรคภูมิใจไทย นายสุวิทย์ ทองสงค์ ก็ย้ำกับที่ประชุมชาวไร่ว่า พรรคภูมิใจไทยจะทำตามนโยบายของพรรค และจะดูแลความเดือดร้อนของชาวไร่ยาสูบอย่างเต็มที่

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 ภาคีชาวไร่ยาสูบกว่า 50 คน ได้เดินทางไปที่ทำการพรรคพลังประชารัฐเพื่อยื่นหนังสือชี้แจงความเดือดร้อนให้กับพรรคพลังประชารัฐ โดยมีนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐและนายสมศักดิ์ เทพสุทินเป็นผู้รับเรื่องเอาไว้และได้หารือกับตัวแทนชาวไร่ในวันนั้นว่า พรรคพลังประชารัฐจะแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวไร่ยาสูบทั้งในระยะสั้นและระยะยาว รวมทั้งการพยายามร่วมเจรจากับรัฐบาลเพื่อให้มีการเลื่อนการขึ้นภาษีบุหรี่ 40% ที่จะเกิดขึ้นในเดือนตุลาคมนี้ออกไปก่อน

ทั้งนี้ กลุ่มเกษตรกรชาวไร่ยาสูบทั่วประเทศใน 22 จังหวัดทั้งภาคเหนือและอีสานมีจำนวนประมาณ 50,000 ครอบครัว หรือกว่า 250,000 ชีวิต เกษตรกรชาวไร่ยาสูบเชื่อว่า คะแนนเสียงของพวกเขา รวมทั้งการส่งเสียงป่าวร้องให้กับพรรคการเมืองได้รับทราบความเดือดร้อนจริงๆ ของชาวไร่ยาสูบในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง จะทำให้ทั้งรัฐบาลและพรรคการเมืองที่จะได้อำนาจรัฐหลังการเลือกตั้งครั้งนี้ได้เร่งหาแนวทางแก้ไขผลกระทบที่เกิดจากมาตรการภาษีสรรพสามิตยาสูบได้อย่างจริงจัง.

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ