เรืองไกรจี้กกต.ปลดชื่อ"บิ๊กตู่"จากแคนดิเดตนายกฯ ยันเป็นจนท.รัฐ

วันที่ 12 มี.ค. 2562 เวลา 13:41 น.
เรืองไกรจี้กกต.ปลดชื่อ"บิ๊กตู่"จากแคนดิเดตนายกฯ ยันเป็นจนท.รัฐ
"เรืองไกร" ยื่น กกต. จี้ปลดชื่อ "พล.อ.ประยุทธ์" จากแคนดิเดตนายกฯ ยกคำพิพากษา ยืนยัน หัวหน้าคสช.เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ เข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้เร่งพิจารณาคำร้องที่ได้ยื่นขอให้ตรวจสอบว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา  ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  เข้าข่ายเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ  ขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98(15) ในการได้รับการเสนอชื่อเป็นแคนดิเนตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐหรือไม่  เพราะนับตั้งแต่ยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 11 กพ. 2562  จนถึงปัจจุบันยังไม่ได้รับการแจ้งผลความคืบหน้าการดำเนินการใดๆ  จาก กกต.เลย ทั้งที่เรื่องดังกล่าวไม่ควรจะใช้เวลาเนิ่นนาน

นอกจากนี้ นายเรืองไกร ยังได้นำคำพิพากษาศาลแขวงดุสิต ศาลอุทธรณ์ และศาลฎีกา ที่พิพากษาว่า  พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหน้า คสช.มีอำนาจดำเนินการต่างๆ  ตามกฎหมาย   จึงเป็นเจ้าพนักงานที่มีอำนาจออกคำสั่งให้นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด  มารายงานตัวได้  มายื่นเพิ่มให้ กกต. เพื่อประกอบคำร้อง และขอให้ กกต.รีบพิจารณาถอนชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ออกจากบัญชีแคนดิเนตนายกของพรรคพลังประชารัฐ

นายเรืองไกร กล่าวถึงการตรวจสอบการระดมทุนโต๊ะจีนของพลังประชารัฐว่า เท่าที่ตรวจสอบเอกสารพบว่ายังมีการจัดทำบัญชีไม่เรียบร้อย และดูท่าจะปิดบัญชียาก จึงอยากฝากให้กกต.ตรวจสอบให้ละเอียด อย่าลืมว่าตนในฐานะผู้ร้องเป็นอดีตข้าราชการสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และหลังจากนี้ก็จะยังตรวจสอบเรื่องการเป็นสมาชิกพรรคของคนอื่นในพรรคพลังประชารัฐ หลังได้รับการชี้แจงมติกกต. เรื่องนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค ซึ่งพบว่าในวันที่เปิดตัวกรรมการบริหารพรรคที่รร.แชงกรีล่า มีหลายคนที่ตรวจสอบจากเลขบัตรประชาชนแล้วไม่พบว่าเป็นสมาชิกพรรค รวมถึงกรณีที่นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคระบุว่า นโยบายของพรรคพล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนคิด ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้ จะเข้าข่ายครอบงำพรรคหรือไม่ เพราะพล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้มีตำแหน่งใดๆ ในพรรค

บทความแนะนำ