"เนวิน"จัดหนักชูกัญชาสลายสีเสื้อแก้จนช่วยชาติ

วันที่ 08 มี.ค. 2562 เวลา 19:07 น.
"เนวิน"จัดหนักชูกัญชาสลายสีเสื้อแก้จนช่วยชาติ
เนวินปิดสนามช้างจัด กิจกรรม "กัญชา" เพื่อการแพทย์ 19-21เม.ย.ชูพันธุ์บุรีรัมย์ให้ความรู้เพาะปลูกถูกกฏหมายประชาชนทุกคนเข้าถึงได้แก้จนช่วยชาติ

เมื่อวันที่ 8มี.ค.62 ที่ไทยแลนด์ อี-สปอร์ต อารีนา ชั้น 5 ศูนย์การค้าเดอะสตรีท รัชดา มีการจัดงานแถลงข่าวกิจกรรมเทศกาล "กัญชา" เพื่อการแพทย์ ครั้งแรกในประเทศไทย "พันธุ์บุรีรัมย์" โดยมีผู้ร่วมแถลงข่าวประกอบด้วย นายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย ม.รังสิต พล.ร.อ.ชาญชัย เจริญสุวรรณ นายกสภาการแพทย์แผนไทย นายอร่าม อามระดิษ นายกสมาคมแพทย์แผนไทยแห่ประเทศไทย และนายเนวิน ชิดชอบ ประธานบริษัทบุรีรัมย์ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จำกัด นอกจากนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.) และนายศุภชัย โพธิ์สุ อดีตรมช.เกษตรและสหกรณ์ แกนนำพรรคภท. ก็ได้เดินทางมาเข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย

นายเนวิน กล่าวว่า เมื่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) แก้กฎหมายให้สามารถใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ได้ สิ่งสำคัญคือ จะทำอย่างไรให้ประชาชนมีความเข้าใจและเข้าถึงกัญชา เพราะหากไม่สามารถทำได้ จะแก้กฎหมายอีกกี่ฉบับก็ไร้ประโยชน์ วันนี้กัญชากลายเป็นกระแสโลก ประเทศที่เจริญแล้วก็ปลดล็อคเรียบร้อย ขณะที่ประเทศไทยยังเป็นเพียงการใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ งานนี้จึงเกิดขึ้นโดยความร่วมมือจากหลายฝ่าย โดยใช้แคลิฟอร์เนียโมเดล แคนาดา อุรุกวัย และเม็กซิโก เป็นแนวทางศึกษา เพื่อให้คนไทยเข้าใจเรื่องกัญชามากขึ้นและรู้ทันโลก เห็นคุณประโยชน์ เห็นกัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างรายได้ทั้งภาครัฐและประชาชน การจัดงาน “พันธุ์บุรีรัมย์” จึงเหมือนการปูพื้นความรู้ ให้ข้อมูลที่ครบถ้วน จุดประกายความเข้าใจเกี่ยวกับกัญชา“โลกไปถึงไหนกันแล้วในเรื่องกัญชา ภาครัฐเลิกดัดจริตได้แล้ว รัฐมนตรีคนหนึ่งปลูกกัญชา ไม่ผิดกฎหมาย แล้วทำไมคนไทยจะปลูกไม่ได้ ผมเชื่อว่ากัญชาสามารถรักษาโรคและรักษาความยากจน แต่คนส่วนใหญ่ในสังคมยังมองว่าพวกสายเขียวเป็นพวกขี้เมาขี้ยา ดังนั้น เมื่อเรามองเห็นคุณด้านดีของกัญชามากกว่าไม่ดี ก็อยากจะถ่ายทอดข้อมูลเหล่านี้ และหากจะสามารถช่วยผลักดันในเรื่องใดที่จะทำให้คนบ้านเราอยู่สบายขึ้น ทำไมเราถึงจะไม่ทำ ผมเชื่อว่ากัญชาจะเป็นพืชที่เปลี่ยนประเทศไทย และเรื่องนี้จะไม่มีสีเสื้อ ไม่มีเหลือง ไม่มีแดง มีแต่สีเขียว” นายเนวิน กล่าว

ด้านนายธีรวัฒน์ กล่าวว่า ในอดีตกัญชาไทยได้ชื่อว่าเป็นพันธุ์ที่ดีที่สุดในโลก ถือได้ว่ามีคุณภาพทางยาสูงที่สุด เพราะมีสภาพภูมิอากาศ ดิน น้ำ และอยู่ในโซนใกล้เส้นศูนย์สูตร และไทยเองก็มีพันธุ์กัญชาหลายพันธุ์ เช่นเดียวกับพันธุ์ข้าวที่มีนับร้อยนับพันพันธุ์ชนิด ฉะนั้นพันธุ์กัญชาจึงเป็นที่หมายปองของชาติมหาอำนาจ แต่ปัจจุบันนานาประเทศได้มีการพัฒนาเรื่องนี้ไปมากแล้ว ในขณะที่คนไทยยังมีข้อกังขาหรือความเข้าใจที่ก้ำกึ่งเกี่ยวกับกัญชาว่าเป็นสิ่งไม่ดี แต่เมื่อกฎหมายได้ปลดล็อก กัญชาถูกนำมาใช้ได้ตามกฎหมายเพื่อการแพทย์และรักษาอาการของโรค จึงเป็นเป้าหมายหลักของการจัดงานกัญชาพันธุ์บุรีรัมย์"เมื่อกฎกระทรวงออกกฎมาแล้ว ก็จะแนะนำให้ประชาชนทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย พืชหลักที่บุรีรัมย์มีทั้งข้าว มันสำปะหลัง อ้อย และยางพารา แต่อนาคตจะมีกัญชาเพิ่มอีกชนิด ซึ่งในต่างประเทศถอนุญาตให้ครัวเรียนปลูกได้ 6 ต้น ใน 1 ปีจะมีรายได้กว่า 420,000 บาท ถือเป็นพืชทางเลือกใหม่ ซึ่งผมมองเห็นว่า ทำไมเรายังไม่ทำ" ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ กล่าวขณะที่นายปานเทพ กล่าวว่า กระท่อมของไทยถูกจดสิทธิบัตรโดยประเทศญี่ปุ่น ฝิ่นที่ปลูกได้ในไทยถูกสกัดเป็นมอร์ฟีน แต่ไทยนำเข้าจากต่างประเทศเพื่อใช้ทางการแพทย์ฉีดระงับการปวด ขณะที่กัญชาถูกกวาดล้างทำลายตั้งแต่ปี 2522 ส่วนต่างชาติพัฒนาสายพันธุ์และจดสิทธิบัตรสายพันธุ์อื่นๆ ไปแล้ว ดังนั้นครั้งนี้เป็นโอกาสที่จะรักษาพืชของไทยเอง คือกัญชาพันธุ์บุรีรัมย์พล.ร.อ.ชาญชัย กล่าวว่า ความสำคัญของกัญชา คือ อาหารที่คนไทยใช้มาตั้งแต่โบราณกาล ปรากฏในตำรับโอสถพระนารายณ์ 3 ตำรับเรื่อยมาจนถึงกรุงรัตนโกสินทร์ในสมัยรัชกาลที่ 3 ถูกบันทึกไว้ในศิลาจารึก 17 ตำรับ กระทั่งเกิดกฎหมายห้ามใช้ขึ้นมา ในขณะที่ประเทศอื่นๆ ได้มีการพัฒนาไปไกลแล้ว ทั้งการนำมาสกัดน้ำมันออกมาใช้โดยแพทย์แผนปัจจุบัน บรรเทาอาการลมชัก หลอดประสาทอักเสบ แก้อาเจียน ระงับการปวด

ด้านนายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้มาร่วมงานในฐานะที่พรรคภูมิใจไทย เสนอแนวนโยบายกัญชาเสรีให้พี่น้องประชาชน จึงต้องมาสังเกตการณ์ดูว่าประชาชนที่เข้าใจคุณประโยชน์ของกัญชา ได้ให้การตอบรับนโยบายกัญชาเสรีของพรรคภท.อย่างไรบ้าง ซึ่งเมื่อได้เห็นแล้ว ก็ทำให้มั่นใจมากขึ้น โดยก่อนที่พรรคจะเสนอนโยบายนี้ เราต้องให้นักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญเรื่องกัญชาให้ความรู้ในทุกมิติ เพื่อดูว่านอกจากกัญชาจะมีคุณประโยชน์ แล้วจะมีโทษด้วยหรือไม่ แม้มีเพียงน้อยนิด เราคงไม่กล้าเสนอ แต่ทุกคนยืนยันว่า หากใช้กัญชาในปริมาณที่เหมาะสม จะไม่มีโทษแม้แต่น้อย ทั้งยังเป็นประโยชน์ในการรักษาโรคและแก้ความเครียด

เมื่อถามว่า ในวันนี้ นายเนวินได้ประกาศสนับสนุนนโยบายกัญชาเสรี ถือว่านายเนวินเป็นผู้สนับสนุนของพรรคภท.ด้วยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า คิดว่าคงไม่ใช่ เพราะนายเนวินไม่ได้เล่นการเมืองแล้ว เพียงแต่ยังอยู่ในแวดวงต่างๆของสังคม เป็นผู้ใหญ่ที่มีสายสัมพันธ์มากมาย จึงเล็งเห็นว่าการใช้กัญชานั้นมีประโยชน์ แต่ต้องมีการผลักดันโดยคนที่มีเครือข่ายมากพอ จึงได้มาคุยกัน และเห็นว่าการเปิดเสรีกัญชาจะสร้างรายได้แก่ประชาชน สร้างรายได้แก่ประเทศ และจะเกิดธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการนำกัญชาเป็นวัตถุดิบ เช่น ด้านการแพทย์ อาหาร การท่องเที่ยวหลังจากจบการแถลงข่าว นายเนวินและนายอนุทินได้กล่าวทักทายซึ่งกันและกัน ก่อนที่นายเนวินจะมอบเสื้อ “พรรคผ่อน” ให้แก่นายอนุทิน และถ่ายภาพร่วมกันทั้งนี้ กิจกรรม "กัญชา" เพื่อการแพทย์ ครั้งแรกในประเทศไทย "พันธุ์บุรีรัมย์" จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-21 เมษายน 2562 ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ เพื่อให้ความรู้และสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับกัญชาในมิติด้านการแพทย์ การนำกัญชามาผลิตเป็นอาหาร และความรู้ในการเพาะปลูกและแปรรูปที่ถูกต้องตามกฎหมายแก่ประชาชนทั่วไป