กองทัพแจงแจ้งความเอาผิด "เสรีพิศุทธ์" เพราะจงใจดูแคลนเครื่องแบบทหาร

วันที่ 05 มี.ค. 2562 เวลา 16:44 น.
กองทัพแจงแจ้งความเอาผิด "เสรีพิศุทธ์" เพราะจงใจดูแคลนเครื่องแบบทหาร
โฆษกกองทัพบกแจ้ง ผบ.ทบ.สั่งแจ้งความเอาผิด "เสรีพิศุทธ์" เพราะจงใจก้าวล่วง ดูถูกเหยียดหยาม เครื่องแบบทหาร

เมื่อวันที่ 5 มี.ค.62 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก (ทบ.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อ ด้วยเนื้อหาในลักษณะทำนองหมิ่นประมาทพาดพิง ผู้บังคับบัญชา และกองทัพว่า มีหลายข้อมูลที่มีลักษณะดูหมิ่นดูแคลนบุคคลหรือองค์กรนั้น เชื่อว่าอาจเป็นเรื่องของทัศนคติผสมกับแนวทางหาเสียงในทางการเมืองเป็นหลัก มีอยู่หลายข้อมูลที่ได้นำเสนอออกมานั้น ส่วนใหญ่ไม่ใช่เรื่องราวของสมัยปัจจุบันแล้ว ยิ่งตัวท่านเกษียณราชการไปนานกว่าสิบปีแล้ว หลายสิ่งหลายอย่างจึงได้มีการปรับเปลี่ยนไปมากแล้ว อีกทั้งยังเชื่อว่าสังคมส่วนใหญ่มีวิจารณญาณเพียงพอ และรู้เท่าทันกับข้อมูลที่ถูกเผยแพร่มาในช่วงการหาเสียงของบุคคลทางการเมือง

สำหรับข้อมูลที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้นำเสนอออกมาระยะหลัง แม้จะมีลักษณะการใช้ถ้อยคำรุนแรงพาดพิงผู้บังคับบัญชาอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งอาจเป็นพฤติกรรมการกล่าวพาดพิงในลักษณะส่วนบุคคล ซึ่งผู้บังคับบัญชา ได้พยายามทำความเข้าใจ และถือว่าเป็นการกระทำเพื่อต้องการคะแนนเสียงทางการเมืองมากกว่า จึงพยายามที่จะไม่ตอบกลับ

แต่สำหรับกรณีล่าสุด ได้มีการกล่าวถึงในลักษณะเปรียบเทียบด้วยข้อมูลบิดเบือนต่อผู้นำและกองทัพบก ด้วยคำพูดที่ไม่เหมาะสมในหลายกรณี ไม่ว่าจะเป็นกล่าวว่าว่ามีการวิ่งเต้นตำแหน่ง หรือ การติดประดับเครื่องหมายอันทรงเกียรติของข้าราชการทหารลงบนเครื่องแบบ ในทำนองดูถูกเหยียดหยามและเหน็บแนมชนิดเลยเถิดนั้น ซึ่งต่อกรณีล่าสุดนี้นับเป็นเรื่องที่น่าเสียใจอย่างยิ่ง ที่บุคคลที่กำลังจะอาสาเข้ามาทำงานการเมือง อีกทั้งมีอดีตเป็นถึงข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ที่มียศมีตำแหน่งอยู่ในระดับสูงของประเทศ ซึ่งควรที่จะให้เกียรติ และมีจิตสำนึกในความสำคัญของเครื่องแบบข้าราชการ

ซึ่งครั้งนี้ได้มีกล่าวดูแคลนไปถึงเครื่องแบบทหาร เป็นการจงใจก้าวล่วงและไม่เคารพในเครื่องแบบที่มีความสำคัญยิ่งต่อข้าราชการทหารและองค์กร ด้วยเพราะเครื่องแบบเป็นสัญญาลักษณ์แสดงถึงความรับผิดชอบต่อหน้าที่ ต่อแผ่นดิน และการแต่งเครื่องแบบยังได้มีการประดับเครื่องหมายยศที่ได้รับพระราชทานและ เครื่องหมายเชิดชูเกียรติต่างๆ จึงจำเป็นที่ กองทัพบกต้องใช้สิทธิอันชอบธรรมตามกฎหมาย ในการปกป้องเกียรติภูมิขององค์กร มิให้ถูกนำไปกล่าวถึงอย่างขาดจิตสำนึก

โดย ผบ.ทบ.ได้มอบให้ฝ่ายกฎหมายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อให้กระบวนการยุติธรรมดำเนินการต่อไป และขอเรียนว่าการพึ่งพากระบวนการยุติธรรมในครั้งนี้ หวังว่าคงไม่มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง อย่าได้นำไปเชื่อมโยงให้เป็นประเด็นทางการเมือง หรือนำไปกล่าวหาว่ามีการใช้อำนาจพิเศษใดๆ เพราะเรื่องนี้เป็นการใช้สิทธิดำเนินการตามกฎหมายอย่างแท้จริง