ทษช.พร้อมน้อมรับคำตัดสิน หวั่นสร้างสถานการณ์7มี.ค.ให้สมาชิกอยู่บ้าน

  • วันที่ 05 มี.ค. 2562 เวลา 06:22 น.

ทษช.พร้อมน้อมรับคำตัดสิน หวั่นสร้างสถานการณ์7มี.ค.ให้สมาชิกอยู่บ้าน

"ปรีชาพล" ลั่นพร้อมน้อมรับคำตัดสินคดียุบพรรค 7 มี.ค.นี้ ระบุเสียดายพยานไม่มีโอกาสแจงศาล วิษณุการันตีคุณสมบัติ'พล.อ.ประยุทธ์'

ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เปิดเผยว่า กรรมการบริหารพรรคจะไปฟังคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญในคดียุบพรรควันที่ 7 มี.ค. และเมื่อผลออกมาอย่างไรก็พร้อมน้อมรับ เพราะทุกคนอยู่ในประเทศที่ปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งพรรคคือผู้ถูกกล่าวหา ก็ได้ทำเรื่องชี้แจงเป็นเอกสารไปยังศาลรัฐธรรมนูญแล้ว แต่ก็เกิดความเสียดายอยู่บ้างที่ไม่มีโอกาสได้เข้าชี้แจงในฐานะพยาน

ทั้งนี้ อยากสื่อสารไปถึงประชาชน สมาชิกพรรค ว่า วันที่ 7 มี.ค.นี้ อยากให้ติดตามชมผลการวินิจฉัยอยู่ที่บ้าน เพราะไม่มั่นใจว่าในวันนั้นจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง จึงไม่อยากให้เกิดการสร้างสถานการณ์ นำเรื่องคดียุบพรรคไปทำให้เกิดความวุ่นวาย

ด้าน นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรค ทษช. ได้ยื่นหลักฐานเพิ่มขอให้ กกต.ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐหรือไม่ เพราะถ้าเป็นจะขาดคุณสมบัติการเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐ

ขณะที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนเองไม่เคยบอกว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ แต่เป็นตามมาตรา 98 (12) ดังนั้น เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ จึงเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ

"บังเอิญรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (12) ระบุไว้ว่า คนที่จะสมัคร สส. หรือ สว. หรือผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกฯ จะต้อง ไม่ขัดกับมาตรา 98 (12) ที่เขียนว่าจะต้อง ไม่เป็นข้าราชการ ยกเว้นข้าราชการ การเมือง ซึ่งนายกฯ เป็นข้าราชการการเมือง เพราะฉะนั้นจึงได้รับการยกเว้นว่าสามารถเสนอชื่อนายกฯ คนปัจจุบันไปเป็นว่าที่นายกฯ ได้ แม้จะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐตามมาตรานี้" นายวิษณุ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของตำแหน่งใน คสช. ไม่ใช่ข้าราชการการเมืองก็ไม่ได้รับการคุ้มครอง ก็อาจจะคิดกันว่าเมื่อไม่ได้เป็นข้าราชการก็ไม่มีปัญหาใช่หรือไม่ แต่จะมาติดตรงมาตรา 98 (15) ซึ่งก็ต้องมาตีความกันในมาตรานี้ คราวนี้สุดแล้วแต่จะไปแปลหรือไม่ตีความกัน ถ้าใครสงสัยก็ส่งให้ กกต.หรือศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตนเองจะตอบถูกหรือผิดไม่แปลก แต่ไม่สามารถถือเป็นคำวินิจฉัยได้

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ