อดีต กกต. ยก 4 ข้อ เตือน "บิ๊กตู่"หาเสียง

วันที่ 02 มี.ค. 2562 เวลา 12:40 น.
อดีต กกต. ยก 4 ข้อ เตือน "บิ๊กตู่"หาเสียง
"สมชัย ศรีสุทธิยากร" ยก 4 ข้อต้องระวัง เตือน "พล.อ.ประยุทธ์" ช่วยพรรคพลังประชารัฐหาเสียง

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 จ.สมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Somchai Srisutthiyakorn ว่า สิ่งที่ กกต. ยังพูดไม่ชัดเรื่องการหาเสียงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า มีข่าวว่า กกต. จะตอบพรรคพลังประชารัฐ ประเด็น การช่วยหาเสียงของ พล.อ.ประยุทธ์ ว่าสามารถดำเนินการได้แต่ต้องดำเนินการด้วยความระมัดระวังในการใช้ตำแหน่งหน้าที่ ในการให้คุณให้โทษแก่พรรคการเมือง ขออนุญาตที่จะขยายความเพื่อไม่ให้เกิดการกระทำผิดให้เป็นที่ลำบากใจของ กกต.

1.) การไปช่วยหาเสียง ต้องดำเนินการนอกเวลาราชการเท่านั้น

2.) การไปช่วยหาเสียง ไม่สามารถใช้ทรัพยากรของรัฐ เช่น ไม่สามารถใช้รถยนต์ประจำตำแหน่ง ไม่สามารถใช้เจ้าพนักงานของรัฐติดตามอำนวยความสะดวก

3.) การเดินทางไปต่างจังหวัด โดยเครื่องบิน ไม่สามาถใช้เครื่องบินของราชการ แม้ว่าอาจมีภารกิจในช่วงกลางวัน และ มีการหาเสียงตอนเย็น ถือว่าเป็นการแอบแฝงใช้ทรัพยากรของรัฐเอื้อประโยชน์พรรคการเมือง

4.) สื่อมวลชนของรัฐ พึงระมัดระวังในการเสนอข่าวภารกิจของนายกรัฐมนตรีในช่วงการหาเสียงนอกเวลาราชการ ให้มีสัดส่วนของข่าวที่ไม่มากกว่าพรรคการเมืองอื่นๆ จนเห็นชัดเจนว่าเป็นการใช้สื่อของรัฐเพื่อสนับสนุนพรรคการเมืองใดเป็นพิเศษ

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต