ประเด็นร้อนวันที่ 4 พ.ย.

วันที่ 04 พ.ย. 2553 เวลา 06:35 น.
อุณหภูมิทางการเมืองเพิ่มขึ้นอีกหลายองศาเซลเซียส หลังคำพิพากษาศาลรัฐธรรมนูญมีมติให้ 6 สส.พ้นจากสมาชิกภาพ ในจำนวนนี้มี 2 คนเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลอภิสิทธิ์ แม้ว่าการเป็นรัฐมนตรีไม่จำเป็นต้องเป็น สส. แต่ทั้งสองคนนี้หากตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม จะยอมเดินตามบรรทัดฐานที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ สร้างไว้ด้วยการลาออกจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ก่อนลงสมัครรับเลือกตั้งหรือไม่ เป็นเรื่องที่น่าติดตาม ถ้าไม่ใช่คนมาตรฐานสูงอย่างนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี จะจัดการกับรัฐมนตรีทั้งสองคนอย่างไร

1.คอการเมืองต้องติดตามผลกระทบจากการที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติให้ 6 สส.พ้นจากสมาชิกภาพเพราะถือหุ้นกิจการสื่อ ได้แก่ 1.นายสมเกียรติ ฉันทวานิช สส. กทม. พรรคประชาธิปัตย์  2.นายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร สส.พระนครศรีอยุธยา พรรคภูมิใจไทย รมช.คมนาคม 3.นางมลิวัลย์ ธัญญสกุลกิจ สส.สุรินทร์ พรรคเพื่อแผ่นดิน 4.นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รมช.มหาดไทย พรรคภูมิใจไทย 5.ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช สส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย 6.ม.ร.ว.กิติวัฒนา (ไชยันต์) ปกมนตรี สส.สัดส่วน พรรคเพื่อแผ่นดิน

ทั้งนี้ต้องจับตาว่า นายเกื้อกูล ในฐานะ รมช.คมนาคมและ นายบุญจง ในฐานะ รมช.มหาดไทย จะตัดสินใจ ทางการเมืองอย่างไร จะลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีเพื่อลงรับสมัครเลือกตั้งใหม่หรือไม่ หรือดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่อไป โดยส่งนอมินีลงสมัคร สส.แทน รวมถึงพรรคการเมืองต่างๆ ทั้งประชาธิปัตย์ เพื่อแผ่นดิน เพื่อไทย จะจัดการกับเรื่องนี้|อย่างไร จะส่งผู้สมัครคนเดิม หรือให้คนใหม่|สมัครแทนจะเป็นอย่างไรต้องติดตาม ถือเป็น|อีกหน้าหนึ่งของการพิสูจน์พฤติกรรมนักการเมืองแบบไทยๆ

2.ดีเดย์กันวันที่ 4 พ.ย. สำหรับการจ่ายเงินชดเชยให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมตามมติ|คณะรัฐมนตรี (ครม.) ครัวเรือนละ 5,000 บาท โดยนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้มอบให้กับประชาชน ในพื้นที่นำร่องวันที่ 4 พ.ย. ที่ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา จำนวน 1,043 ครัวเรือน

3.ต่อกันที่ปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง แม้ว่าล่าสุดที่ อ.หาดใหญ่ ระดับน้ำจะลดลงอย่างต่อเนื่องทิ้งความเสียหายมหาศาล รวมทั้งสิ่งปฏิกูลกองมหึมาเกลื่อนกลาดไปทั่ว อย่างไรก็ตามมีรายงานจากทาง จ.สงขลา ให้ประชาชน ในเขต อ.หาดใหญ่ เตรียมตัวรับมือกับพายุฝนที่จะพัดผ่านเข้ามาอีกระลอกในวันที่ 5-6 พ.ย.นี้

4.นี่ก็ร้อนไม่น้อย ความคืบหน้าเรื่องคลิปฉาวศาลรัฐธรรมนูญ ที่ นายสนิท จรอนันต์ ที่ปรึกษาสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีคลิปการหารือของคณะตุลาการ ระบุว่า ภายในวันที่ 4 พ.ย. หรือวันที่ 5 พ.ย. จะส่งผลสอบสวนให้นายเชาวนะ ไตรมาศ เลขาธิการศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อนำขึ้นรายงานต่อคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญต่อไป ผลการสอบสวนเบื้องต้นของศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นอย่างไร จะมีตุลาการคนใด เจ้าหน้าที่คนไหนเกี่ยวข้องเรื่องนี้แค่ไหนอย่างไรบ้าง

ยังต้องติดตามพิสูจน์ฝีมือของเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยเฉพาะชุดสอบสวนของ พล.ต.ต.ปัญญา มาเม่น รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ในฐานะรองหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีคลิปศาลรัฐธรรมนูญ เพราะผ่านมาเกือบเดือนยังไม่มีข้อเท็จจริงเป็นชิ้นเป็นอันต่อสังคมแต่อย่างใด

5.กระทรวงพาณิชย์แถลงข่าวเตรียมจัดงานมหกรรมธงฟ้า เพื่อร่วมเยียวยาและฟื้นฟู|ผู้ประสบอุทกภัยหลังน้ำลด หลังจากเสนอขอสนับสนุนงบประมาณจากงบกลางรวมทั้งสิ้น 500 ล้านบาท สำหรับจัดงานมหกรรมธงฟ้าในพื้นที่กรุงเทพฯ และส่วนภูมิภาค จัดทำอาหารปรุงสำเร็จแจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วม จัดงานมหกรรมสินค้า INDO-CHINA FAIR และจัดงานมหกรรมตลาดการค้าชายแดนใน 4 ภูมิภาค รวมทั้งส่งเสริมการจัดงานย่านการค้าในจังหวัดต่างๆ และจัดงานมหกรรมช่วยซับน้ำตาผู้ประสบอุทกภัยในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และภูมิภาคต่างๆ

6.คณะอนุกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ประชุมหารือเรื่องขอยกเว้นอากรขาเข้าเครื่องจักรเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ขอส่งเสริมบีโอไอ ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม

7.ในวันที่ 4 พ.ย. นายสุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เรียกภาคเอกชนท่องเที่ยวร่วมหารือ ปรับแผนกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ภายหลังน้ำลด รวมถึงประเมินผลกระทบล่าสุด โดยในส่วนของสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) ได้เตรียมเสนอ 2 แนวทาง 1.ททท.ใช้งบประมาณสนับสนุนผู้ประกอบการบริษัททัวร์ สายการบิน ฯลฯ เพื่อ|จัดทำแพ็กเกจราคาพิเศษผ่านกลยุทธ์ลด แลก แจก แถม เส้นทางพื้นที่ที่ประสบเหตุการณ์น้ำท่วม และ 2.จัดงานคอนซูเมอร์ แฟร์ ครั้งใหญ่ส่งท้ายปลายปี บริเวณศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยเน้นการจำหน่ายแพ็กเกจทัวร์ที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วม