พุทธิพงษ์ชี้ 4 รมต.ยังไม่มีความผิดปมถือหุ้น

  • วันที่ 11 ม.ค. 2562 เวลา 14:48 น.

พุทธิพงษ์ชี้ 4 รมต.ยังไม่มีความผิดปมถือหุ้น

โฆษกรัฐบาล ชี้ "3รมต.-1อดีตรมต."ยังบริสุทธิ์จนกว่าศาลรธน.จะมีคำวินิจฉัยปมถือหุ้น ปัดแกล้ง “เพื่อไทย” ห้ามใช้สนาม อบจ.พะเยา

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย คุณสมบัติของ 3 รัฐมนตรี และ 1 อดีตรัฐมนตรี ที่มีการถือหุ้นสัมปทานของรัฐ เข้าข่ายการขัดกันแห่งผลประโยชน์หรือไม่ ว่าจากขั้นตอนในขณะนี้ ยังไม่ถือว่าทั้ง 4 ท่านมีความผิด เพราะยังสามารถเข้าให้ข้อมูลต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อประกอบการพิจารณาได้ ซึ่งทุกอย่างก็ต้องเดินไปตามกระบวนการตรวจสอบตามปกติ ไม่มีการใช้สิทธิขอลัดขั้นตอนการตรวจสอบ

เมื่อถามว่า มีรัฐมนตรีบางคนทำงานให้พรรคการเมืองด้วย จะส่งผลต่อภาพลักษณ์ทางการเมืองหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 4 คน เพราะทุกคนพร้อมให้ข้อมูลกับศาลรัฐธรรมนูญ และตอนนี้ไม่ถือว่าเป็นผู้ที่ขัดคุณสมบัติ ยังเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ เพราะต้องรอการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งมาตรฐานเดิมคือ ประมาณเดือนกว่าๆ

พร้อมกันนี้ นายพุทธิพงษ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายกรัฐมนตรี กำชับให้ทุกส่วนราชการ ติดตามการออกนโยบายหาเสียงของแต่ละพรรคการเมือง ที่อาจเป็นการขายฝัน และไม่สามารถปฏิบัติได้จริง ว่าไม่ใช่การตอบโต้หรือจับผิดพรรคการเมือง แต่เป็นการสั่งการให้ส่วนราชการ ให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับประชาชน โดยเฉพาะเรื่องการใช้งบประมาณ ที่ต้องสอดคล้องกับข้อเท็จจริง

ส่วนกรณีที่อบจ.พะเยา มีหนังสือห้ามว่าที่ผู้สมัครของพรรคเพื่อไทย ใช้สถานที่ในการจัดเวทีปราศรัย นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า เป็นอำนาจของเจ้าของพื้นที่ที่จะพิจารณา ซึ่งยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้สั่งการ หรือมีนโยบายใดๆในเรื่องนี้

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ