กกต.ไม่ยืนยันเลือกตั้ง 24 ก.พ.ต้องพิจารณาทุกปัจจัย

วันที่ 29 ธ.ค. 2561 เวลา 14:12 น.
กกต.ไม่ยืนยันเลือกตั้ง 24 ก.พ.ต้องพิจารณาทุกปัจจัย
"พ.ต.อ.จรุงวิทย์  ยันอำนาจกำหนดวันเลือกตั้ง เป็นดุลยพินิจ กกต.จะประกาศวันหลังมี พ.ร.ฏ.เลือกตั้ง ต้องพิจารณาทุกเรื่อง รวมถึงบัตรเลือกตั้ง

เมื่อวันที่  29 ธ.ค. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง  (กกต.) กล่าวถึงกระแสข่าวการเลื่อนวันเลือกตั้ง เนื่องจาก กกต.มีปัญหาพิมพ์บัตรเลือกตั้งไม่ทัน ว่า วันเลือกตั้ง เป็นดุลพินิจของ กกต. ซึ่งจะประกาศกำหนดวันเลือกตั้งภายใน 5 วัน หลังพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ โดยระยะเวลาที่กำหนดวันเลือกตั้งได้คือตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ. - 9 พ.ค. 62 ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ กกต.ถึงปัจจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง รวมถึงเรื่องการจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้งด้วย ก่อนที่ กกต.จะประกาศว่าวันใดเหมาะสมเป็นวันเลือกตั้ง ซึ่งก็ต้องรอการพิจารณาตัดสินใจของ กกต.

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ กกต.ยังไม่มีการพิจารณากำหนดวันเลือกตั้ง กลับมีกระแสข่าวใหญ่โตว่ามีการเลื่อนวันเลือกตั้ง และบอกว่าปัจจัยเรื่องการพิมพ์บัตรเลือกตั้งเป็นเงื่อนไขที่จะทำให้เกิดการเลื่อนเลือกตั้ง ทั้งที่จริง ๆ แล้ววันเลือกตั้งยังไม่ได้กำหนดแล้วจะเลื่อนได้อย่างไร เพราะวันที่ 24 ก.พ. 62 นั้นเป็นวันที่สำนักงาน กกต.มีความพร้อมที่จะจัดการเลือกตั้ง แต่การกำหนดวันเลือกตั้งนั้นเป็นดุลยพินิจของ กกต.ที่จะต้องพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้สำนักงาน กกต.ได้ออกมายืนยันว่ามีความพร้อมในเรื่องการพิมพ์บัตรเลือกตั้ง พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า เรื่องการพิมพ์บัตรเลือกตั้งนั้น สำนักงาน กกต.มีความพร้อม และจะต้องดำเนินการให้ทัน แต่สำหรับการกำหนดวันเลือกตั้ง จะต้องพิจารณาจากปัจจัยอื่นด้วย ไม่ใช่เพียงเรื่องการพิมพ์บัตรเลือกตั้ง

บทความแนะนำ