กกต.แจงทูตเลือกตั้ง24ก.พ.

วันที่ 15 ธ.ค. 2561 เวลา 09:58 น.
กกต.แจงทูตเลือกตั้ง24ก.พ.
ประธาน กกต.จัดประชุมชี้แจงทูต 74 ประเทศย้ำเลือกตั้ง 24 ก.พ. 2562 เชื่อประชาคมโลกคลายกังวล

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยหลังจัดประชุมชี้แจงเรื่องการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) และการดำเนินการเพื่อให้ได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ให้แก่เจ้าหน้าที่ทูต 71 ประเทศ 3 องค์กรระหว่างประเทศ รวม 90 คนในจำนวนนี้เป็นระดับทูต 64 คน ว่า ได้แจ้งแก่คณะทูตว่าเบื้องต้นการเลือกตั้งยังเป็นวันที่ 24 ก.พ. 2562 ซึ่งการเลือกตั้ง ล่วงหน้าเกิดก่อน 1 สัปดาห์ และนอก ราชอาณาจักรก่อน 2 สัปดาห์

ทั้งนี้ ที่ประชุมส่วนใหญ่สอบถามในเรื่องการเลือกนายกรัฐมนตรีคนต่อไป จะมีขั้นตอนตามกฎหมายอย่างไร รวมทั้งถามเกี่ยวกับความสมดุลทางเพศในเรื่องการเลือกตั้ง และการส่งคณะผู้สังเกตการณ์เลือกตั้ง ซึ่งได้ยืนยันว่าเคยปฏิบัติมาอย่างไรก็ทำตามนั้น และเชื่อว่าประชาคมระหว่างประเทศสบายใจว่ามีการเลือกตั้ง

ด้านความเคลื่อนไหวในการทำกิจกรรมของพรรคการเมืองต่างๆ ตลอดวานนี้ (14 ธ.ค.) เป็นไปอย่างคึกคัก แต่ที่น่าสนใจคือพรรคอนาคตใหม่ ที่สมาชิกต่างออกมาแสดงความไม่พอใจเรื่องการทำไพรมารีโหวตคัดตัวผู้สมัครลง สส. อาทิ นายกฤษณ์ สุริยผล ผู้ประสงค์ลงสมัคร สส.เขต 30 กทม. กล่าวว่า ขณะนี้ผู้สมัครลงชิงไพรมารีโหวตหลายเขตโดยเฉพาะในพื้นที่ฝั่งธนบุรีและต่างจังหวัดไม่ได้รับความเป็นธรรมจากคณะกรรมการคัดสรรผู้สมัคร มีการทุจริตให้พวกพ้องของตัวเอง นำรายชื่อผู้สมัครที่แข่งขันด้วยออกจากการแข่งขันระบบไพรมารีอย่างไม่เป็นธรรม

"กลุ่มผู้สมัครไพรมารีฝั่งธนและ ผู้สมัครหลายจังหวัด ได้นัดแถลงข่าวในเวลา 11.00 น. วันที่ 15 ธ.ค. ที่ศูนย์ประสานงานพรรคอนาคตใหม่ฝั่งธนบุรี โดยจะมีการปลดป้ายพรรค คืนบัตรสมาชิก คืนสิ่งของเกี่ยวกับอุปกรณ์หาเสียงให้พรรค และทำพิธีเผาทิ้ง พร้อมอบขวดนม ผ้าอ้อมเด็กให้กับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ที่เป็นทารกทางการเมือง" นายกฤษณ์ กล่าว

บทความแนะนำ