"บิ๊กป้อม"คาดหลัง 11 ธ.ค.ปลดล็อก ย้ำ "นายกฯ"ลาออกไม่ได้

  • วันที่ 07 ธ.ค. 2561 เวลา 11:39 น.

"บิ๊กป้อม"คาดหลัง 11 ธ.ค.ปลดล็อก ย้ำ "นายกฯ"ลาออกไม่ได้

ประวิตร ไม่กังวลพรรคใหญ่เมินร่วมวงหารือวันนี้ ยืนยันพร้อมคุยทุกพรรค หลัง 11 ธ.ค. จะปลดล็อกย้ำ"บิ๊กตู่"ลาออกไม่ได้ เผย ลาวรับปากจัดการ กลุ่มสหพันธ์รัฐไทย เคลื่อนไหว

เมื่อวันที่ 7 ธค. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  กล่าวถึงการประชุมระหว่างคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช. )แม่น้ำ 5 สาย กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และพรรคการเมือง  ว่า จะเริ่มที่คสช.ชี้แจงโรดแมปต่างๆ และให้กกต. อธิบายระเบียบขั้นตอนการเตรียมเลือกตั้งที่จำเป็น และรับฟังความคิดเห็นพรรคการเมือง รวมถึงจะพูดคุยเรื่องวันปลดล็อก ซึ่งอาจเป็นไปได้หลังวันที่ 11 ธ.ค.นี้  ที่พ.ร.ป.ส.ส. มีผลบังคับใช้

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ส่วนการทำกิจกรรมของพรรคการเมือง แม้ยังไม่ปลดล็อกก็ดำเนินกิจกรรมแล้ว อย่างไรก็ตาม  หลังปลดล็อก มีแผนดูแลความมั่นคงคอยดูแลเรื่องการบิดเบือน โดยไม่ห่วงกังวลสถานการณ์การเมืองหลังปลดล็อกว่าจะมีการหาเสียงโจมตี เพราะสามารถปราศรัยหาเสียงได้ แต่หากมีการกระทำผิด บิดเบือนก็ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีที่พรรคการเมืองปฏิเสธเข้าร่วมประชุมครั้งนี้ เพราะไม่ต้องการให้นายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุมว่า ยังมีหลายพรรคที่ต้องการให้นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เมื่อถามว่าจะวางมือทางการเมืองหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้เป็นเรื่องของอนาคต แต่จะทำปัจจุบันให้ดีที่สุด

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีการพูดคุยกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ถึงความร่วมมือทางการเมืองในอนาคตโดยย้ำว่าสามารถพูดคุยได้ทุกคนทุกพรรค 

“กับนายกฯอภิสิทธิ์ก็รู้จักกันดี เพราะผมเคยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สมัยรัฐบาลประชาธิปัตย์ แต่ยังไม่เจอกัน และต้องถามว่านายกฯอภิสิทธิ์พร้อมคุยหรือไม่ แต่ล่าสุดนายกฯอภิสิทธิ์บอกว่าเอาไว้ก่อน ขอให้ใจเย็น ๆ ยังไม่ถึงเวลาที่จะพูด”  พล.อ.ประวิตร กล่าว

ส่วนกรณีที่พรรคการเมืองเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออก หากจะรับเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ เพราะไม่เป็นธรรมที่คสช.เป็นกรรมการและจะลงมาเล่นเอง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกไม่ได้เพราะตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาจากอำนาจคสช. ยังต้องดูแลประเทศ และจะพ้นตำแหน่งเมื่อมีรัฐบาลใหม่และคสช.สิ้นสภาพ

นอกจากนี้ พล.อ. ประวิตร ยังกล่าวอีกว่า จากการพบปะหารือพล.ท.จันสะหมอน จรรยารัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงป้องกันประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ถึงความเคลื่อนไหวกลุ่มสหพันธ์รัฐไทย  พล.ท.จันสะหมอน ยอมรับว่ามีความเคลื่อนไหวในฝั่งลาวจริงเพียงแต่กลุ่มดังกล่าวมีเพียงไม่กี่คน ฟังวิทยุส่วนที่กลุ่มสหพันธ์รัฐไทยังมีความเคลื่อนไหวในรายการวิทยุนั้นทางกระทรวงป้องกันประเทศรับปากว่าจะไปดำเนินการให้ แต่ความเคลื่อนไหวดังกล่าวไม่น่าเป็นห่วง เพราะไม่สามารถทำอะไรได้ มีแต่ก่อกวน และไม่ได้มีกองกำลัง เป็นเพียงการดำเนินการตามแนวความคิด

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ