สนช.เตรียมหาที่ประชุมสภาชั่วคราวระหว่างรอสภาใหม่สร้างเสร็จ

  • วันที่ 05 ธ.ค. 2561 เวลา 12:12 น.

สนช.เตรียมหาที่ประชุมสภาชั่วคราวระหว่างรอสภาใหม่สร้างเสร็จ

สนช.เล็งหาที่ประชุมสภาชั่วคราว ระหว่างรอรัฐสภาใหม่สร้างเสร็จ หมายตาไว้ 5 แห่ง คาดต้องเช่ายาวถึงมิ.ย.2562

นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่หนึ่ง ในฐานะประธานคณะทำงานเพื่อจัดหาสถานที่เพื่อใช้การประชุมของสมาชิกสนช. แห่งใหม่ เปิดเผยว่าในสัปดาห์หน้าจะลงพื้นที่เพื่อดูสถานที่ตามที่มีผู้เสนอให้ใช้เป็นสถานที่ประชุมของสมาชิก เบื้องต้นมี 5 สถานที่ที่มีผู้เสนอคือ 1.ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ , 2. หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์, 3.ห้องประชุมทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ, 4.ศูนย์ประชุมสิริกิติ์ และ 5.ห้องประชุมกองทัพภาค1 โดยเงื่อนไขสำคัญที่จะพิจารณาและเลือกใช้เป็นสถานที่ประชุม คือ การอำนวยความสะดวกให้กับสมาชิก ทั้ง สถานที่จอดรถ, ห้องอาหาร, รวมถึงความพร้อมของห้องพักของบุคคลที่รอเข้าชี้แจงในที่ประชุม และ ค่าเช่า ทั้งนี้หลังจากที่ดูพื้นที่แล้ว จะกลับมาหารือกับคณะกรรมการ รวมถึงเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร, เลขาธิการวุฒิสภา เพื่อเตรียมความพร้อมส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรณีที่เกี่ยวเนื่องกับการลงมติของวาระประชุมในเรื่องต่างๆ ด้วย

นายสุรชัย กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ย่านเกียกกาย รับทราบเบื้องต้นผ่านเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ว่าจะแล้วเสร็จช่วงเดือนมิถุนายน 2562 ดังนั้น ต้องหาสถานที่เพื่อรองรับการประชุมสภาตั้งแต่สิ้นเดือนธันวาคม 2561 เป็นต้นไป จนกว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จ ส่วนการก่อสร้างจะแล้วเสร็จตามคาดการณ์หรือไม่ตนไม่ทราบเพราะไม่ได้ดูแลโดยตรง

ทั้งนี้ ในการประชุมเพื่อหาสถานที่เพื่อเตรียมรับรองการประชุมสนช. มีรายงานว่ามีความเป็นไปได้ว่าจะเลือกใช้ห้องประชุมทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ เนื่องจากมีความพร้อมด้านการประชุมมากที่สุด ซึ่งสามารถรองรับสมาชิกที่เข้าประชุมได้กว่า 500 ที่นั่ง แต่ต้องพิจารณาเงื่อนไขอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง คือ ค่าเช่าพื้นที่ที่เบื้องต้น มีค่าเช่าวันละ 8 หมื่นบาท แบ่งเป็น 2 ช่วงเวลาคือ ช่วงเช้า 08.00 – 12.00 น. และ ช่วงบ่าย 12.00 – 16.00 น. แต่สนช. อาจจะใช้เวลาประชุมช่วง 10.00 – 17.00 น. จึงอาจขอต่อราคาเช่าห้องประชุมให้เหลือเพียงวันละ 6หมื่นบาท ทั้งนี้สัญญาเช่ามีระยะเวลา 1 ปี เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม2562 ซึ่งจะรวมถึงการจัดประชุมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) หลังการเลือกตั้งด้วย

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ