"บิ๊กตู่" รับสนใจ "พลังประชารัฐ" เพราะเคยมีคนทำงานร่วมกัน

วันที่ 04 ธ.ค. 2561 เวลา 18:09 น.
"บิ๊กตู่" รับสนใจ "พลังประชารัฐ" เพราะเคยมีคนทำงานร่วมกัน
พล.อ.ประยุทธ์ เผยสนใจพรรคพลังประชารัฐเพราะเคยมีคนทำร่วมกัน-เปรยพรรคที่ไม่ร่วมประชุม 7 ธ.ค.ถ้าเปลี่ยนกติกาจะไม่ยอมรับไม่ได้

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กล่าวถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐจะเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี ว่า เป็นเรื่องของพรรคเมื่อประกาศชัดเจน ซึ่งตนต้องไปชัดเจนกับพรรคด้วยหรือไม่นั้น แต่จนถึงขณะนี้พรรคยังไม่มีการเชิญอย่างเป็นทางการ ตนจึงยังไม่ขอเปิดเผยในความชัดเจนอนาคตทางการเมืองของตัวเอง และยังไม่เริ่มเข้าสู่การเลือกตั้ง

ทั้งนี้ยอมรับว่า ตนเองมีธงอยู่แล้วในการเลือกพรรคการเมือง โดยต้องเป็นพรรคที่จะทำให้ประเทศเดินหน้าอย่างมียุทธศาสตร์ พร้อมจะชี้แจงอนาคตทางการเมืองหลังปลดล็อกทางการเมืองแล้ว

เมื่อถามว่าพรรคพลังประชารัฐมีบุคคลที่เคยทำงานในรัฐบาลและเคยทำงานให้กับรัฐบาลนี้จะอยู่ในข่ายการพิจารณาหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ รับว่า เป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณา เพราะคนเหล่านี้เคยทำงานร่วมกันก็ต้องสนับสนุนพรรคเหล่านี้

ส่วนดีใจหรือไม่ที่มีหลายพรรคการเมืองจะเสนอเป็นนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธิ์ กล่าวว่า ตนยึดหลักขันติและบารมี 10 ประการ ไม่ยินดียินร้ายกับคำเยินยอและคำติฉินนินทา โดยตั้งแต่อดีตจนถึงขณะนี้ยังคงยึดหลักเหล่านี้ในการวางตัวมาตลอด

เมื่อถามว่าสนใจทำโพลตัวเองหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า จะไม่ทำเพราะประชาชนจะเป็นผู้แสดงออกมาเอง และที่ผ่านมาก็มีคนทำอยู่แล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงพรรคการเมืองที่ปฏิเสธเข้าร่วมการประชุมวันที่ 7 ธ.ค. ว่า ไม่สามารถบังคับได้ แต่การทำงานเพื่อชาติบ้านเมืองต้องยึดกติกาเหมือนนักมวยที่ก่อนขึ้นชกจะต้องเตรียมตัวให้พร้อม และดูกติกาให้ชัดเจนเมื่อถึงเวลาก็สามารถจะลงแข่งขันได้ ซึ่งจะมาบอกว่ามีการเปลี่ยนกติกา แล้วจะไม่ยอมรับไม่ได้

 

ที่มา : สำนักข่าวไทย