ดีเอสไอเผยผลสอบชุมนุม นปช.ปี 53 เหลือ 15 คดีรอพิสูจน์หาคนสั่งสลาย

  • วันที่ 03 ธ.ค. 2561 เวลา 15:41 น.

ดีเอสไอเผยผลสอบชุมนุม นปช.ปี 53 เหลือ 15 คดีรอพิสูจน์หาคนสั่งสลาย

โฆษกดีเอสไอ แจ้งความคืบหน้าการสอบสวนคดีชุมนุม นปช.ปี 53 เหลือปี 15 คดีจาก 371 แจงช้าเพราะรอพิสูจน์หาคนสั่งสลายการชุมนุม

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.  คณะโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ ชี้แจงความคืบหน้าผลการสืบสวนสอบสวนคดีการชุมนุมความไม่สงบ ของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. เมื่อช่วงปี 2553 ว่า ตามที่คณะกรรมการคดีพิเศษได้มีมติในการประชุม ครั้งที่ 3/2553 เมื่อวันที่ 16 เม.ย.2553 ให้การกระทำความผิดทางอาญา กรณีก่อการร้าย การขู่บังคับให้รัฐบาลกระทำการใดๆ การทำร้ายประชาชนและเจ้าหน้าที่รัฐ และกระทำต่ออาวุธยุทธภัณฑ์ของทางราชการ อันเกี่ยวกับการชุมนุมที่มิชอบด้วยกฎหมายในช่วงปลายปี พ.ศ.2552 เป็นต้นไปในราชการอาณาจักร รวมถึงความผิดที่ต่อเนื่องหรือเกี่ยวพันกัน หรือที่เรียกกันว่า คดีเกี่ยวกับการชุมนุมของกลุ่ม นปช.เป็นคดีพิเศษนั้น

กรมสอบสวนคดีพิเศษ ชี้แจงว่า ได้รับคดีอาญาที่เกิดขึ้นภายใต้มติคณะกรรมการคดีพิเศษดังกล่าวมาสอบสวนดำเนินคดี รวมทั้งสิ้น 371 คดี แบ่งเป็น 4 กลุ่มคดี ดังนี้ กลุ่มที่ 1 คดีเกี่ยวกับการก่อการร้าย จำนวน 155 คดี สอบสวนเสร็จสิ้นทั้งหมดแล้ว , กลุ่มที่ 2 คดีเกี่ยวกับการขู่บังคับให้รัฐบาลกระทำการใดๆ จำนวน 25 คดี สอบสวนเสร็จสิ้นทั้งหมดแล้ว , กลุ่มที่ 3 คดีเกี่ยวกับการทำร้ายประชาชนและเจ้าหน้าที่รัฐ จำนวน 169 คดี สอบสวนเสร็จ 154  คดี อยู่ระหว่างการสอบสวน 15 คดี  ,และกลุ่มที่ 4 คดีเกี่ยวกับการกระทำต่ออาวุธยุทธภัณฑ์ของทางราชการ จำนวน 21 คดี สอบสวนเสร็จสิ้นทั้งหมดแล้ว

ทั้งนี้ สำหรับคดีกลุ่มที่ 3 ที่ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนจำนวน 15 คดีนั้น ในข้อเท็จจริงพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้สอบสวนเสร็จสิ้น และส่งไปยังพนักงานอัยการแล้ว แต่เนื่องจากคดีกลุ่มดังกล่าวจะมีการกล่าวหา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ และผู้บริหารระดับสูงในรัฐบาลขณะนั้น ในความผิดฐานใช้ให้ผู้อื่นกระทำผิดฐานฆ่าผู้อื่นจากการสั่งการให้สลายการชุมนุมฯ รวมอยู่ด้วย

ซึ่งเมื่อ พ.ศ.2560 ศาลฎีกาพิจารณาเห็นว่าข้อหาดังกล่าวเป็นอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการ ป.ป.ช. พนักงานอัยการจึงคืนสำนวนให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อส่งสำนวนให้ ป.ป.ช. ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษได้ส่งสำนวนการสอบสวนไปยัง ป.ป.ช.แล้ว โดยในส่วนของดีเอสไออยู่ระหว่างสอบสวนในประเด็นผู้ลงมือกระทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ตามมติของ ป.ป.ช. ซึ่งพนักงานอัยการขอให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษแยกสำนวนการสอบสวนตามจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ อีกจำนวน 15 คดี เนื่องจากเห็นว่าแม้ผู้ตายและผู้บาดเจ็บจะอยู่ในที่เกิดเหตุหรือเหตุการณ์เดียวกัน แต่ยังพิสูจน์ไม่ได้ว่าเกิดจากการกระทำของบุคคลคนเดียวกัน ทั้งนี้ หากมีความคืบหน้าที่สำคัญ กรมสอบสวนคดีพิเศษแจ้งให้ทราบต่อไป

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ