นายกฯสั่งเร่งยึดคืนพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุกเพื่อนำไปฟื้นฟูสภาพและจัดสรรแก่ผู้ยากไร้-เกษตรกรเข้าทำกินอย่างยั่งยืน
นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฎิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีความห่วงใยประชาชนผู้ยากไร้และไม่มีที่ทำกินที่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยเร่งรัดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อมูลและจัดสรรที่ดินทำกินให้ผู้ยากไร้เข้าทำประโยชน์ ดูแลการประกอบอาชีพ สร้างรายได้ และส่งเสริมให้อยู่ร่วมกับป่าอย่างดีที่สุด
โดยนายกรัฐมนตรีย้ำว่าที่ผ่านมาผู้ยากไร้มีปัญหาเรื่องนี้มาตลอด บางครั้งได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม และถูกละเลยจากภาครัฐ แต่รัฐบาลนี้เห็นใจผู้ยากไร้จึงต้องการแก้ไขปัญหาอย่างครบวงจร ตั้งแต่การยึดคืนพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุก ฟื้นฟูสภาพ และจัดสรรให้แก่ผู้ยากไร้และเกษตรกรเข้าทำกินอย่างยั่งยืน
ปัจจุบันรัฐบาลสามารถรักษาพื้นที่ป่าให้คงอยู่ 102 ล้านไร่ โดยไม่ถูกทำลายเพิ่ม มีการดำเนินคดีกับผู้บุกรุกป่าและตัดไม้ ออกกฎหมายป่าชุมชนให้คนอยู่ร่วมกับป่าโดยไม่ผิดกฎหมาย ปลูกป่าในเมือง ส่งเสริมการปลูกไม้มีค่าในที่ดินกรรมสิทธิ์ เพื่อใช้เป็นหลักประกันทางธุรกิจและให้ทำไม้ได้
ล่าสุด นายกรัฐมนตรีได้รับรายงานว่า ตั้งแต่ปี 2558-2561 ได้จัดสรรพื้นที่ป่าและที่ดินของรัฐ เช่น ที่ป่าชายเลน ที่ราชพัสดุ ให้ผู้ยากไร้ทำกินแบบแปลงรวมแล้ว 317,024 ไร่ มีผู้ได้รับประโยชน์ 45,248 ราย ส่วนในปีหน้ามีเป้าหมายจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน 48 จังหวัด รวมพื้นที่ราว 218,244 ไร่
โฆษกรัฐยืนยัน "บิ๊กตู่" ไม่มีเอี่ยวป้ายสนับสนุนที่ราชบุรี
วันที่ 06 ธ.ค. 2561
ภูมิใจไทยเชื่อระบบ "จัดสรรปันส่วนกำไร" พาเกษตรกรพ้นความจน
วันที่ 06 ธ.ค. 2561
โปรดเกล้าฯแต่งตั้ง "5 ราชบัณฑิต"
วันที่ 06 ธ.ค. 2561
"วิษณุ"ย้ำถกแม่น้ำ5สาย-พรรคการเมืองได้ข้อสรุปวันเลือกตั้งชัดเจน
วันที่ 06 ธ.ค. 2561
"มาร์ค"ชี้แก้ปัญหาเศรษฐกิจต้องหลุดจากกรอบความคิดเดิม
วันที่ 06 ธ.ค. 2561