ได้อาจไม่คุ้มเสีย! "โอ๊ค" เตือนหากใช้อำนาจ ม.44 พร่ำเพรื่อ

วันที่ 21 พ.ย. 2561 เวลา 13:37 น.
ได้อาจไม่คุ้มเสีย! "โอ๊ค" เตือนหากใช้อำนาจ ม.44 พร่ำเพรื่อ
พานทองแท้ วิเคราะห์โอกาสชนะของพรรคสีแดงกับเขียวจากการแบ่งเขต-เตือนหากใช้อำนาจพร่ำเพรื่ออาจไม่คุ้มเสีย ชี้ประชาชนเห็นใจคนที่ถูกกระทำ

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.  นายพานทองแท้ ชินวัตร หรือ โอ๊ค ลูกชายนายทักษิณ อดีตนายกรัฐมนตรี แชร์ภาพจากเพจฯมานีมีเเชร์ ที่วิเคราะห์การแบ่งเขต พร้อมระบุข้อความซึ่งมีเนื้อหาดังนี้

“เลือกตั้งเอ๋ย จงซับซ้อนยิ่งขึ้น จากในรูปการ์ตูนช่องบนได้จำลองเขตเลือกตั้ง 5 เขตให้เราเห็น โดยสมมุติให้แต่ละพรรคมีคะแนนทั้ง 5 เขต เป็นสัดส่วนโดยเฉลี่ยเท่าๆกัน โดยที่ - พรรคสีแดงมีคะแนนนิยม 3 ใน 5 (ซึ่งเท่ากับ 60%) และ - พรรคสีเขียวมีคะแนนนิยม 2 ใน 5 (ซึ่งเท่ากับ 40%) หากมีการแบ่งเขตเลือกตั้งตามปกติ พรรคสีแดงย่อมชนะรวดทั้ง 5 เขต เพราะคะแนนคือ 60:40 ทุกเขต เท่ากับว่าพรรคเขียวแพ้หมดทั้ง 5 เขต

แต่“มานีมีแชร์” ได้เขียนให้เราเห็นว่า ถ้ามีการแบ่งเขตแบบพิเศษจากที่เคยทำไว้ 3 แบบ เป็นการแบ่งแบบพิสดารแบบที่ 4 โดยสลับ อำเภอและตำบลต่างๆของแต่ละเขตเลือกตั้งเสีย เพื่อจะเกลี่ยคะแนนในแต่ละเขต ให้เป็นไปตามที่ผู้สมัครพรรคใดพรรคหนึ่งวางแผนไว้ ผลการเลือกตั้งพรรคที่เคยแพ้ 5 เขต มีสิทธิ์จะกลับมาชนะ 3 เขต โดยเหลือแพ้อยู่แค่ 2 เขตทันที ตามที่รูปการ์ตูนช่องล่างได้อธิบายไว้

ขณะนี้มีการตั้งข้อสังเกตกันว่า การแบ่งเขตซึ่งไม่ใช่เรื่องยากเย็น เลือกตั้งทุกครั้งสามารถทำได้โดยง่าย เพราะฐานข้อมูลจำนวนประชากรก็มีอย่างละเอียดแล้ว เขตเลือกตั้งทั้ง 350 เขตเจ้าหน้าที่ก็ทำการบ้านมาให้เรียบร้อย มีแบบให้เลือกถึง 3 แบบ กกต.ประชุมกันแค่ไม่กี่อึดใจ ก็จะเลือกได้ว่าแต่ละจังหวัด จะเอาแบบ 1 หรือ 2 หรือ 3 เสร็จแล้วก็สามารถประกาศเขตเลือกตั้งได้ทันที ตามกรอบเวลาที่กฎหมายกำหนด

แต่การแบ่งเขตที่การเลือกตั้งทุกครั้งถือเป็นงานง่ายสุดๆ กลับตกลงกันไม่ได้ จนต้องถูกยืดออกไปจนเลยกรอบเวลาที่ตั้งไว้ ถึงขั้นที่หัวหน้า คสช.ยอมผ่อนผันเงื่อนเวลาและให้อำนาจ กกต.นั่งเทียนเขียนเขตเลือกตั้งขึ้นมาใหม่ได้ โดยใช้ ม.44 เปิดช่องให้กระทำการใดๆที่ผิดไปจากระเบียบกฎหมายเดิมกำหนดไว้ได้

กฎหมายพิเศษที่ให้อำนาจผู้ใช้แบบครอบจักรวาลดังเช่นมาตรา 44 นี้ ผู้ใช้ควรจะมีวิจารณญาณ ที่จะใช้เฉพาะในยามจำเป็นเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติโดยรวมนะครับ ถ้านำมาใช้แบบพร่ำเพรื่อโดยไม่มีความจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าประชาชนทั่วไปมองว่า เป็นการใช้อำนาจพิเศษเพื่อเอาเปรียบทางการเมืองต่อพรรคการเมืองอื่น คะแนนที่ได้อาจไม่คุ้มเสียนะครับ คนไทยรักความยุติธรรม และเห็นใจคนที่ถูกกระทำเสมอ ดังนั้นอย่าให้คนทั่วไปมองว่า “นอกจากรัฐธรรมนูญ จะถูกออกแบบมาเพื่อพรรคฯ ของท่านสมศักดิ์ ตามที่เจ้าตัวเขาว่าไว้แล้ว มาตรา 44 ก็ยังถูกใช้เป็นเครื่องมือในการเอาเปรียบทางการเมืองอีกด้วย”

“พานทองแท้” เตือนแล้วนะครับ..!!”