อัดคสช.แทรกเลือกตั้ง

วันที่ 17 พ.ย. 2561 เวลา 07:04 น.
อัดคสช.แทรกเลือกตั้ง
"บิ๊กตู่" ใช้มาตรา 44 ยืดเวลา กกต.แก้ปัญหาแบ่งเขตเลือกตั้ง ให้พรรคหาผู้สมัครได้จนถึงวันสมัคร ด้าน ปชป.ซัดใช้ม.44แก้ปมทับซ้อนสามมิตร ขณะที่ กกต.ระงับประกาศทันที

นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยว่า คำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ใช้มาตรา 44 ขยายเวลาการแบ่งเขตเลือกตั้งออกไป ถือเป็นการแทรกแซงการเลือกตั้ง เพราะไม่ใช่หน้าที่ของ คสช. เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นการทำไปเพื่อเอื้อประโยชน์ให้พรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งหรือไม่ และเพื่อต้องการให้มีเหตุผลเลื่อนการเลือกตั้งออกไปจากวันที่ 24 ก.พ. 2562 ใช่หรือไม่

ขณะที่นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า การขยายเวลาการแบ่งเขตออกไปเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่มีข่าวไม่ลงรอยกับกลุ่มสามมิตรในเรื่องของการแบ่งผู้สมัครลงเขตต่างๆ ไม่ได้เพราะทับซ้อนกัน เพื่อให้มีเวลาจัดสรรแบ่งกันให้ลงตัวมากที่สุด

ทั้งนี้ ขอให้ กกต.อย่าได้ยอมเสื่อมตามรัฐบาลด้วยการทำตามคำสั่งแบบนี้ เพราะถ้าองค์กรอิสระเป็นไปกับเขาด้วย ประเทศไทยก็คงไม่เหลืออะไร

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า เดิมในวันที่ 16 พ.ย. ทาง กกต.อยู่ระหว่างนำส่งประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งไปประกาศในราชกิจจานุเบกษา แต่เมื่อคำสั่งหัวหน้า คสช.ออกมา จึงได้มีการระงับไว้ก่อน และจะเสนอให้ที่ประชุม กกต.พิจารณาในวันที่ 19 พ.ย.

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 16 พ.ย. ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่คำสั่งหัวหน้า คสช. โดยใช้อำนาจตามมาตรา 44 ให้อำนาจ กกต.ขยายการประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งได้จนถึงวันรับสมัครเลือกตั้ง สส. โดยให้เหตุผลว่าเนื่องจากมีการร้องเรียนเรื่องปัญหาการแบ่งเขตเลือกตั้ง เนื่องจากยังมีผู้แสดงความคิดเห็นได้ไม่หลากหลายครบถ้วน รวมถึงยังอนุญาตให้พรรคการเมืองดำเนินการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งได้จนถึงวันสมัครรับเลือกตั้ง