พธม.ค้านเลื่อนเลือกตั้ง ย้ำอยู่ฝ่ายประชาธิปไตย

วันที่ 14 พ.ย. 2561 เวลา 14:26 น.
พธม.ค้านเลื่อนเลือกตั้ง ย้ำอยู่ฝ่ายประชาธิปไตย
พลังธรรมใหม่ ค้านเลื่อนเลือกตั้ง หวั่นกระทบความเชื่อมั่น ยันไม่สนับสนุนทหาร ย้ำอยู่ฝ่ายประชาธิปไตย

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. นายทศพล แก้วทิมา โฆษกพรรคพลังธรรมใหม่ (พธม.) เปิดเผยว่า พรรคไม่เห็นด้วยกับการเลื่อนการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปจากเดิมที่กำหนดไว้เป็นวันที่ 24 ก.พ.2562 เพราะพรรคพลังธรรมใหม่มีมติว่าพรรคพร้อมแล้วที่จะลงเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.2562 ซึ่งจะเป็นการส่งผู้สมัครครบทั้ง 350 เขตทั่วประเทศอย่างแน่นอน

นายทศพล กล่าวว่า การที่รัฐบาลจะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีกจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของต่างประเทศและคนในสังคม รัฐบาลและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ควรประกาศให้ชัดเจนว่าจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในวันไหนที่แน่ชัด เพราะพรรคต่าง ๆ จะต้องมีการเตรียมความพร้อม ซึ่ง กกต.จะต้องยืนยันว่าสามารถทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้มีความโปร่งใส สุจริต อย่างแท้จริง เพราะในขณะนี้ได้มีการซื้อสิทธิ ขายเสียงกันในหลายพื้นที่เกิดขึ้นแล้ว ดังนั้นหาก กกต.ไม่สามารถทำได้ประเทศก็จะเดินหน้าไม่ได้และกลับเข้าสู่วังวนเดิม ๆ อย่างแน่นอน

“ในขณะนี้ มีความพยายามของขั้วอำนาจเก่าและขั้วอำนาจใหม่ ที่ต้องการแบ่งประชาชนออกเป็น 2 ฝ่ายคือ ฝ่ายประชาธิปไตยและฝ่ายเผด็จการ ซึ่งพรรคพลังธรรมใหม่ถูกจัดให้ไปอยู่ฝั่งพรรคการเมืองที่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา ดังนั้น จึงขอยืนยันถึงกรณีนี้ว่า พรรคพลังธรรมใหม่ถูกกล่าวหาว่าเป็นฝ่ายเผด็จการ ซึ่งไม่เป็นธรรมต่อพรรค เพราะในนามพรรคการเมือง เราคือฝ่ายธรรมาธิปไตยที่ไม่สนับสนุนทั้งเผด็จการทหารและเผด็จการรัฐสภา” นายทศพล กล่าว