กกต.พร้อมจัดเลือกตั้งตั้งแต่24 ก.พ.ประสานตำรวจจับตากลุ่มป่วน

วันที่ 13 พ.ย. 2561 เวลา 14:54 น.
กกต.พร้อมจัดเลือกตั้งตั้งแต่24 ก.พ.ประสานตำรวจจับตากลุ่มป่วน
“เลขากกต.” ปัดแสดงความเห็นผู้นำโลกอวยพรเป็นนัยให้ “บิ๊กตู่” โชคดี ยัน กกต.พร้อมจัดเลือกตั้งตั้งแต่ 24 ก.พ.62 จับตากลุ่มป่วน ล้มเลือกตั้ง ด้าน ตร.พร้อมสนับสนุนการข่าวและกำลังพลอำนวยความสะดวก

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และคณะเข้าหารือ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.) ด้านความมั่นคงและกิจการพิเศษ และฝ่ายความมั่นคงของ ตร. โดยใช้เวลาหารือเกือบ 2 ชั่วโมง

พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวว่า ทาง กกต.พร้อมจัดการเลือกตั้งตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 จนถึง 9 พฤษภาคม 2562 ซึ่งอยู่ในห้วงเวลาที่กฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้  พร้อมหน่วยเลือกตั้งทั้ง 95,000 หน่วย ร่วมทั้งจัดคูหาเลือกตั้งและสนับสนุนบุคลากร กรรมการการเลือกตั้ง 1 ล้านคน ส่วนวันเลือกตั้งจะเลื่อนจาก 24 กุมภาพันธ์หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการการเลือกตั้งทั้ง 5 คนเป็นคนตัดสินและกำหนดวันเลือกตั้ง นอกจากนี้ยังประสานขอความร่วมมือสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตำรวจสันติบาล และทหารให้เตรียมความพร้อมในการจัดการเลือกตั้ง พร้อมทั้งหาข่าวกลุ่มคนที่ไม่ต้องการให้เกิดการเลือกตั้ง และกลุ่มที่ต้องการให้การเลือกตั้งเกิดความไม่สงบ ซึ่งในส่วนของ กกต.ก่อนกฎหมายเลือกตั้งจะมีผลบังคับใช้ก็จะเก็บข้อมูลกลุ่มต่างๆ ที่เคลื่อนไหวไว้

เลขาธิการ กกต.กล่าวว่า ในการเลือกตั้ง ส.ว.ที่จะมีขึ้นในเดือนธันวาคม จะเป็นรูปแบบใหม่ครั้งแรกที่ผู้สมัครแต่ละกลุ่มเลือกกันเอง จึงคาดการณ์รูปแบบการทุจริตไม่ได้ จึงได้ประสานกับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ช่วยสืบสวนสอบสวน ยืนยัน กกต.มีความพร้อมจัดการเลือกตั้ง ส.ว.ทั่วประเทศแล้ว ทั้งนี้ไม่ขอแสดงความคิดเห็นกรณีมีผู้นำโลกอวยพรเป็นนัยให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โชคดีในระหว่างการเดินทางไปประชุมที่ประเทศฝรั่งเศส

ด้าน พล.ต.ท.ณัฐธรกล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติพร้อมสนับสนุน กกต.จัดการเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วประเทศใน 4 ด้าน ได้แก่ รักษาความปลอดภัยทั่วไป รักษาความปลอดภัยในการเลือกตั้ง จัดชุดเคลื่อนที่เร็ว และจัดชุดสืบสวนสอบสวนในกรณีเกิดการทุจริตหรือการกระทำความผิด