กกต.กั๊กเลื่อนเลือกตั้ง

วันที่ 13 พ.ย. 2561 เวลา 07:02 น.
กกต.กั๊กเลื่อนเลือกตั้ง
เลขาฯ กกต.ไม่ฟันธงเลื่อนเลือกตั้งหากพรรคการเมืองเสนอชี้เป็นเรื่องอนาคตตอบไม่ได้ ด้าน นายกฯบอกผู้นำต่างชาติ ยังไม่ได้ตัดสินใจเรื่องทางการเมือง ยืนยันมีเลือกตั้ง 24 ก.พ. 2562

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า ในการนัดหารือระหว่าง คสช.และพรรคการเมือง หากมีหลายพรรคบอกยังไม่พร้อมเลือกตั้ง จะเป็นปัจจัยนำไปสู่การเลื่อนเลือกตั้งหรือไม่นั้นว่า ยังเป็นเรื่องของอนาคตที่ไม่สามารถให้คำตอบได้

ทั้งนี้ การเลื่อนเลือกตั้งนั้นเป็นอำนาจของ กกต.จะพิจารณา แต่ก็จะต้องอยู่ในกรอบเวลาตามที่กฎหมายกำหนดคือ วันที่ 24 ก.พ.-9 พ.ค. 2562 ซึ่งยืนยันว่าการเตรียมการจัดเลือกตั้งของสำนักงาน กกต.นั้นมีความพร้อม

แหล่งข่าวจาก กกต. เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางผู้อำนวยการเลือกตั้ง ประจำจังหวัดต่างก็สอบถามมายัง กกต.กลางถึงความคืบหน้าการประกาศแบ่งเขตเลือกตั้ง เพราะเลยระยะเวลาตามแผนปฏิบัติงานของสำนักงาน กกต.ที่กำหนดว่าจะเสร็จสิ้นภายในวันที่ 9 พ.ย. แต่ยังไม่ประกาศจึงเกรงว่าการดำเนินการต่างๆ จะไม่ทันตามเวลาที่กำหนด

ขณะที่ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งติดตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปปฏิบัติภารกิจที่ประเทศฝรั่งเศส กล่าวว่า ผู้นำแต่ละประเทศรับรู้ว่าประเทศไทยกำลังจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น จึงให้กำลังใจมา และยังขอให้นายกฯ โชคดีในการเลือกตั้ง ซึ่งนายกฯ ได้กล่าวขอบคุณ พร้อมกับบอกว่ายังไม่ได้ตัดสินใจอะไร ถึงเรื่องทางการเมือง และยืนยันการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ. 2562