"ไอติม" มองนักการเมืองไทยพูดดีเยอะ เผยอยากเป็นคนฟังเพื่อได้รู้ปัญหา

  • วันที่ 08 พ.ย. 2561 เวลา 19:08 น.

"ไอติม" มองนักการเมืองไทยพูดดีเยอะ เผยอยากเป็นคนฟังเพื่อได้รู้ปัญหา

นายพริษฐ์ เผยอยากเป็นนักการเมืองที่ฟังเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง-ชี้ไทยมีนักการเมืองพูดดีเยอะ แต่ไม่แน่ใจฟังดีมากแค่ไหน

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.  นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือ ไอติม โพสต์เฟซบุ๊กเผยความรู้สึกหลังจากปลดประจำการจากทหารเกณฑ์ครบ 1 สัปดาห์ ว่า “เมื่อวานถือว่าเป็นวันที่เหนื่อยที่สุดตั้งแต่ปลดจากทหาร (แต่ความจริงก็เหนื่อยทุกวัน) ทั้งที่เป็นวันที่ผมอาจจะพูดน้อยที่สุด ไฮไลท์ของวันน่าจะการเข้าร่วมงาน Thammasat Resolution Talk 2018 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ในฐานะ “คอมเมนเตเตอร์” เพื่อรับฟังและต่อยอดนโยบายของ 5 นักศึกษา ภายใต้หัวข้อ “นโยบายใดคือนโยบายแรก หากคุณเป็นนายกรัฐมนตรี”

สิ่งที่ทำให้งานเสวนานี้น่าสนใจเป็นพิเศษ คือรูปแบบของงานที่ให้นักการเมืองแต่ละคนมีเวลาพูดแค่ 1 นาที ต่อนโยบาย (ทั้งงานพูดคนละแค่ 5 นาที) โดยเวลาส่วนมากให้ใช้สำหรับการตั้งใจฟังวิสัยทัศน์ของน้องๆ

นายพริษฐ์ ระบุว่า การ “พูด” ที่ดี สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงในประเทศได้ ไม่ว่าจะทำให้สิ่งที่เราอยากสื่อสารกระจายไปในวงกว้าง ช่วยให้คนอื่นหันมาให้ความสนใจและชะงักคิดในสิ่งที่เราพูด หรือชักชวนให้เขามาร่วมมือทำในสิ่งที่เราอยากเห็น

แต่การ “ฟัง” ที่ดี สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงในตัวเราเองได้มากกว่า ไม่ว่าจะช่วยให้เราได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เติมเต็มความคิดบางอย่างที่เราอาจมีอยู่แต่ไม่เต็มแก้ว หรือทำให้เรารู้จริงๆว่าแต่ละคนในประเทศเราต้องการให้เราแก้ปัญหาอะไรบ้าง

ตนเชื่อว่าประเทศเรามีนักการเมืองที่ “พูด” ดีเยอะมาก แต่ยังไม่แน่ใจ ว่ามีนักการเมืองที่ “ฟัง” ดีเยอะแค่ไหน

ผมอยากเป็นนักการเมืองที่ “ฟัง” ดี และผมก็ดีใจที่ได้ตั้งวงรับฟังความคิดเห็นของน้องๆที่มหาวิทยาลัยเพิ่มเติมหลังจากงานเสวนา บทสนทนาเหล่านี้ที่คนรุ่นใหม่ในพรรคประชาธิปัตย์พยายามทำมาโดยตลอด ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้เรารู้ว่าน้องๆให้ความสำคัญกับเรื่องอะไร และนโยบายในด้านไหนที่คนรุ่นใหม่ในพรรคต้องช่วยเป็นแกนนำในการผลักดัน (เช่น สิ่งแวดล้อม สุขภาพจิต สิทธิของกลุ่มหลากหลายทางเพศ การเกณฑ์ทหาร การศึกษา) ดีใจที่ได้ใช้วันนี้ไปกับการ “ฟัง” #ไม่พูดมากเจ็บคอ”

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ