"อภิสิทธิ์-ธนาธร"ชี้แร็ป"ประเทศกูมี"แค่การแสดงความเห็นปกติ

วันที่ 27 ต.ค. 2561 เวลา 11:52 น.
"อภิสิทธิ์-ธนาธร"ชี้แร็ป"ประเทศกูมี"แค่การแสดงความเห็นปกติ
อภิสิทธิ์ ชี้แร็ป "ประเทศกูมี" เป็นวิธีสะท้อนสังคม ไม่รู้ผิดกม.หรือไม่ ยิ่งห้ามคนยิ่งดูเยอะ ด้าน ธนาธร ระบุ เป็นการแสดงออกปกติ เชื่อยิ่งปิดกั้นยิ่งจะยิ่งรุนแรง

เมื่อวันที่ 27 ตค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการเผยแพร่เพลงแร็ป ประเทศกูมี  จากกลุ่มเยาวชน ที่มีเนื้อหาเสียดสีสังคมโจมตีรัฐบาล ผ่านโซเชียลมีเดีย ว่า ปกติตนเป็นคนฟังเพลงแร็ปสากลอยู่แล้ว จึงเข้าใจแนวทางของเพลงลักษณะนี้ เพราะเป็นวิธีการสะท้อนสังคม จึงไม่ทราบว่าเพลงดังกล่าวผิดกฎหมายในประเด็นใด และเชื่อว่าการวิพากษ์วิจารณ์สังคมสามารถทำได้แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริง ส่วนจะเหมาะสมหรือไม่ขึ้นอยู่กับความคิดของแต่ละบุคคล

“การแร็ปในลักษณะนี้เป็นเรื่องปกติ ใครจะชอบหรือไม่ชอบก็เป็นสิทธิ์ของแต่ละคน การจำกัดสิทธิในการแสดงออกก็ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง เพราะต้องว่าไปตามข้อเท็จจริง ซึ่งคนที่กล่าวหาว่าผิดกฎหมายต้องอธิบายว่าผิดอย่างไร มองว่าคนกลับไปดูแร็ปดังกล่าวเยอะขึ้นมากกว่า"นายอภิสิทธิ์กล่าว

ด้านนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องปกติของการแสดงความคิดเห็น ซึ่งต่างประเทศ ก็มีการแสดงความคิดเห็นในลักษณะนี้ โดยเป็นการแสดงออกของกลุ่มคนที่มีรายได้น้อย ที่อาจไม่พอใจในเรื่องการปกครอง โดยอาจจะมีคำหยาบอยู่บ้าง  ซึ่ง เพลงประเทศกูมี ถือเป็นการใช้เพลงต่อสู้กับอำนาจเผด็จการ ของคนที่ได้รับผลกระทบจากการปกครองของ คสช. ซึ่งหากรัฐบาลไปปิดกั้นยิ่งจะทำให้การแสดงออกของประชาชนจะมีความรุนแรงขึ้น