เสื้อแดงยืนหนังสือยูเอ็นแล้ว

วันที่ 26 ต.ค. 2553 เวลา 15:50 น.
จตุพรนำกลุ่มคนเสื้อแดงยืนหนังสือผ่านคณะทำงานเลขายูเอ็น อ้างเหตุไม่ได้รับความเป็นธรรมจากรัฐบาลไทย และกระบวนการยุติธรรมในประเทศ กรณีถูกกระชับพื้นที่ในเหตุการณ์สลายการชุมนุมเผยทีมทนายทักษิณจ่อร้องศาลโลกต่อ

นายจตุพร พรหมพันธุ์ สส.สัดส่วนพรรคเพื่อไทย ในฐานะแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ  นปช. หรือกลุ่มคนเสื้อแดง กล่าวถึงการเดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อนายบัน คี มุน เลขาธิการสหประชาติว่า เพราะไม่ได้รับความเป็นธรรมจากกระบวนการยุติธรรม และรัฐบาล กรณีการใช้กำลังสลายการชุมนุม ระหว่างเดือน เ.ม.ย.-พ.ค. 53 จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 91 ศพ และบาดเจ็บกว่า 2 พันคน

ภาพ/กิจจา อภิชนรจเรข

นายจตุพร กล่าวต่อว่า การยื่นหนังสือ ได้มอบภาพถ่าย และภาพเคลื่อนไหวไว้เป็นหลักฐาน เพื่อยืนยันว่ากลุ่มคนเสื้อแดงไม่ได้เป็นเหมือนกลุ่มก่อการร้าย อัล เคด้า เหมือนที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เคยให้สัมภาษณ์ระหว่างเยือนสหรัฐ อยากให้เห็นว่าคนเสื้อแดงไม่ได้ฆ่ากันเอง ขณะนี้จะมีการดำเนินการใน 2 แนวทาง คือ 1. ยื่นหนังสือต่อเลขาธิการยูเอ็น และ 2. ยื่นร้องขอความเป็นธรรมต่อศาลโลก ซึ่งสำนักงานทนายความอัมสเตอดัม ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จ้างไว้กำลังดำเนินการอยู่

"วันนี้ ที่มีการยื่นต่อเลขาธิการยูเอ็นในไทย คนเสื้อแดงในต่างประเทศ รวมถึงคนเสื้อแดงในนิวยอร์ค ก็ได้ยื่นหนยังสือต่อทางยูเอ็น เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมและความยุติธรรมเช่นกัน" นายจตุพร กล่าว

ทั้งนี้ กลุ่มคนเสื้อแดงจะมีการจัดกิจกรรมในต่างจังหวัดอย่างต่อเนื่อง โดย วันที่ 19 พ.ย. จะมีการจัดกิจกรรม 6 เดือน เหตุการณ์ราชประสงค์ โดยเชื่อมั่นว่า จะมีประชาชนเข้าร่วมจำนวนมาก

เวลาต่อมา น.ส.จารุพรรณ กุลดิลก ตัวแทนนักวิชาการกลุ่มนปช. เปิดเผยว่า ได้เป็นผู้เข้ายื่นหนังสือให้กับทีมคณะทำงานของนายบันคีมุน และมีโอกาสพูดคุยนาน 10 นาที ซึ่งคณะทำงานฯ ยืนยันว่า เนื้อหาในหนังสือของกลุ่มคนเสื้อแดงถึงมือ นายบันคีมุน แน่นอน ซึ่งก่อนหน้านี้ ช่วงที่มีการสลายการชุมนุม ทางยูเอ็น ได้วิตกถึงปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนในไทย แต่ก็ให้กำลังใจกลุ่มคนเสื้อแดงขอให้ชุมนุมโดยสงบ