"อนุทิน"ย้ำรัฐประหารไม่เกิดถ้าเล่นตามกติกา

วันที่ 22 ต.ค. 2561 เวลา 11:59 น.
"อนุทิน"ย้ำรัฐประหารไม่เกิดถ้าเล่นตามกติกา
"อนุทิน" ย้ำรัฐประหารไม่เกิดถ้าเล่นตามกติกา ลั่นส่งผู้สมัครพรรคต้องมีคุณภาพเท่านั้นโดยให้ประชาชนในพื้นที่เลือก ชี้เกิน2หมื่นคะแนนโอกาสได้ลงผู้แทนแน่นอน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยกรณีที่หลายฝ่ายกังวลว่าอนาคตจะเกิดการรัฐประหารว่า หากทุกฝ่ายในบ้านเมืองเล่นตามกติกา ไม่เล่นนอกกติกา เคารพกฎหมาย และแก้ปัญหาตามระบบประชาธิปไตย และไม่นำพาเหตุการณ์ไปสู่เงื่อนไขให้อำนาจนอกระบบเข้ามาก็ไม่ต้องกังวลจะเกิดสถานการณ์ดังกล่าวขึ้น

ทั้งนี้ จุดยืนของพรรคภูมิใจไทยก็คือเล่นตามกติกา และคำนึงถึงชาติบ้านเมืองเป็นหลัก และความอยู่ดีกินดีของประชาชน พร้อมปัญหาปากท้อง รวมถึงทำให้สังคมมีความสงบสุข คนในชาติมีความสามัคคีเป็นปึกแผ่น เพราะเชื่อว่าประชาชนเบื่อทะเลาะเบาะแว้งทางการเมืองตลอดระยะเวลา10 กว่าปีที่ผ่านมาแล้ว

“ที่ผ่านมาระบอบรัฐสภาดีอยู่แล้ว กลับไม่ใช้กติกา เท่ากับเปิดโอกาสทำให้ระบอบอื่นเข้ามาจัดการบ้านเมือง แล้วคนที่อยู่ในระบบก็แพ้หมด ถูกกันออกไปนอกเวที แต่ก็โทษคนที่เข้ามาก็ไม่ได้ เพราะคนที่อยู่ในระบอบประชาธิปไตย ไม่เคารพคำว่าประชาธิปไตย ไม่เคารพเสียงข้างมาก ดังนั้น หากทุกฝ่ายเคารพรัฐธรรมนูญที่ตราไว้ชัดเจน ก็จะไม่มีทางสิ่งแปลกปลอมนอกระบอบเข้ามาและผมขอยืนยันอีกครั้งว่าไม่ขอเติมฟืนเข้ากองไฟ ขออยู่อย่างสงบ สันติ ให้เกิดความสามัคคีในชาติ และพรรคภูมิใจไทยจะไม่ทำตัวมีปัญหาอย่างแน่นอน”นายอนุทิน ระบุ

สำหรับแนวทางจัดส่งผู้สมัครของพรรคนั้น ต้องเป็นผู้สมัครที่มีคุณภาพ เนื่องจากถูกคัดกรองหลายด่าน ผ่านระบบไพรมารีโหวตในพื้นที่ของพรรค ถ้าใครได้ไม่ถึง 2 หมื่นคะแนน หมดสิทธิ์ลงในระบบเขตที่มีโอกาสชนะการเลือกตั้ง เพราะถ้ายังขืนส่งลงสมัครก็เหมือนไปหลอกประชาชน พรรคไม่ต้องการถูกเลือกด้วยคะแนนสงสาร ส่วนผู้ลงสมัคร สส.บัญชีรายชื่อ จะส่งลงสมัครเรียงตามลำดับความสำคัญของผู้ที่มีส่วนสนับสนุนพรรค เกินลำดับที่ 10 ก็ไม่รับประกันว่าจะได้สส.แล้ว เพราะพรรคภูมิใจไทยเน้นชนะเขตเลือกตั้ง

“พื้นที่ไหนมีคะแนน 2 หมื่นขึ้นไป ชื่อจะปรากฏบนแอปพลิเคชันดาต้าแบงก์ ซึ่งโชว์คะแนนนิยมของผู้ที่จะลงสมัครแต่ละคนทันที ใครคะแนนไม่ถึงรายชื่อก็หลุด โปรแกรมนี้หลอกตัวเลขไม่ได้ และหากมีคะะแนนของคนใหม่มากกว่าคนเดิม จำเป็นจะต้องเอาคนใหม่ที่มีคะแนนสูงกว่าเข้ามาแทน ซึ่งผู้สมัครทุกคนรับทราบแนวทางนี้เพราะมีความเป็นมืออาชีพตามมาตราฐานภูมิใจไทยสแตนดาร์ด”หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าว